Vì sao không nên ăn quá nhiều hoa quả?

Hoa quả có rất nhiều chất dinh dưỡng phong phú như đường, vitamin…, đại đa số hoa quả còn có các loại axit hữu cơ. Ăn một số hoa quả vừa phải có thể bổ sung dinh dưỡng, kích thích phân tiết dịch tiêu hoá, đối với cơ thể có rất nhiều lợi ích. Nhưng nếu cho rằng hoa quá ăn càng nhiều càng tốt lại là một sai lầm. Bài viết dưới đây sẽ giải thích vì sao chúng ta không nên ăn quá nhiều hoa quả.

Nội dung được cơ sở sản xuất chổi Bông May tổng hợp và giới thiệu. Cơ sở Bông May chuyên cung cấp chổi quét nhà, chổi đót quét nhà giá sỉ và các dụng cụ vệ sinh giá rẻ.

Lí do rất đơn giản vì đại đa số hoa quả có đường nho, đường quả và đường mía, đó là loại đơn đường và song đường, có thể trực tiếp bị hấp thụ vào trong máu. Đặc điểm này vừa có cái tốt, cũng vừa có cái hại. Cái tốt là ăn xong hấp thu được nhanh, cung cấp năng lượng kịp thời; cái hại là nếu ăn hoa quả có nhiều đường, dễ làm cho nóng độ đường huyết đột ngột tăng lên, rồi kích thích tuyến tụy phân tiết rất nhiều insulin, làm cho nồng độ đường huyết hạ xuống nhanh chóng. Đường huyết giao động sẽ làm cho người ta cảm thấy tâm tình con người không ổn định, chóng mặt, tức ngực, mệt mỏi, tinh thần không tập trung…

Có một số hoa quả còn có chất nhu loan khi ăn xong không chú ý kịp thời xúc miệng thì răng càng bị ăn mòn nghiêm trọng.

Cho nên, ăn hoa quả chỉ là bổ trợ cho việc hấp thu chất dinh dưỡng như vitamin, muối vô cơ… nên ăn vừa đủ, không nên ăn quá nhiều.

ĐỌC THÊM:

Nên làm gì để bảo vệ sức khoẻ người già trong mùa đông?

Bảy điều không nên khi ăn lẩu

Khỏng nén một lần ăn nhiều vải thiều (lệ chi)

Vải thiều là một loại hoa quả đặc sản thơm ngon. Vì nó có vỏ đỏ, cùi trắng, dáng mày đẹp đẽ, cùi non và mềm, tươi non không thể sánh được, dinh dưỡng phong phú, có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt, do đó mà từ xưa đến nay đều được tôn vinh là “Vua của các loài hoa quả”, “Quả tiên trên trần gian”. 

Trong lịch sử lệ chi nhiều lần được dùng làm vật cống nhà vua; còn ngày nay, nó đã trở thành món hoa quả đại chúng. Nhưng có điều cần phải chú ý là, vải thiều không nên ăn nhiều. Đó là vì, chất đường đơn ở trong vải thiều tuyệt đại bộ phận là đường quả, so với đường nho thì đường quả khó tiêu hoá hơn rất nhiều. 

Nếu một lần ăn quá nhiều vải thiều, hoặc liên tục àn nhiều vải thiều thì ngoài việc phát nhiệt bốc hoả ra, thường còn mắc một loại bệnh gọi là “bệnh lệ chi”, nếu nhẹ thì tức ngực, ra nhiều mồ hôi, chân tay vô lực, nếu nặng thì chóng mặt, hôn mê, thậm chí đột nhiên co giật, nếu không cấp cứu kịp thời, có thể sau một vài tiếng đồng hồ có thể tử vong. Cho nên, cần ghi nhớ kỹ, không nên ăn quá nhiều vải thiều.

Không nên “trường kỳ” ăn củ cải, rau cải

Củ cai, rau cải là loại rau xanh thuộc họ hoa chữ thập.

Bời vì rau xanh thuộc họ hoa chữ thập sau khi ăn rồi có thể sinh ra muối lion acetic acid. Ở (rong cơ thể chất này rất nhanh chóng chuyển biến thành lio axetic axit. Titanic axit là một chất kháng tuyến giáp trạng, ức chế cơ năng của tuyến giáp trạng, nếu kéo dài sẽ sinh ra phù thũng tuyến giáp trạng. Những loại quả như quất, táo, le, nho… có chất sê-lôn vàng, ở trong đường ruột có thế chuyến biên thành axit avci. Loại axit này ức chế công năng tuyến giáp trạng rất mạnh. Người đã mắc bệnh phù tuyến giáp trạng, càng phải chú ý, không nên ăn lâu dài hoặc cùng ăn những thứ trên.

Không nên ăn nhiều quả dâu

Quả dâu là quả của cây dâu, vị chua mà ngọt, trẻ em nông thôn rất thích món này. Nhưng ăn nhiều quả dâu quá cũng có hại không ít.

Bởi vì trong quả dâu có vật chất ức chế dung môi anbumin tụy, làm cho các loại men tiêu hóa trong đường ruột bị suy giảm có thể dẫn đến làm cho viêm ruột chảy máu. Các triệu chứng là nhức đầu, chảy máu mũi, hôn mê…

Leave a Reply