Vài lưu ý khi sử dụng gia vị trong nấu ăn

su dung gia vi trong nau an

Không nên lạm dụng đồ gia vị thiên nhiên

Đồ gia vị thiên nhiên như vỏ quế, bát giác, hương hồi, hoa ớt v.v… là những đổ gia vị khi chế biến thức ăn các gia đình thường hay dùng.

Theo cơ quan nghiên cứu các khối u ở Trung Quốc điều tra cho biết, những đồ gia vị này, có tính thay đổi và độc lính nhất định, có hại cho sức khỏe.

Trong vỏ quế có dạng mã di truyền đột biến và có tính kiềm có thể làm thay đổi các mô hình; hoa tiêu, bát giác, hương hồi có vật gây đột biến mã di truyền. Vật gây đột biến có thể làm thay đổi công năng di truyền của các tổ chức tế bào bình thường, khiến cho tế bào sinh ra đột biến, gây nên những khối u ác tính, làm tổn hại đến sức khỏe. Cho nên, không nên lạm dụng đồ gia vị thiên nhiên, nên cố gắng ít dùng.

Mùa hè, không ăn những đồ gia vị nóng

1. Mùa hè, tiết trời oi bức, nhiệt độ không khí cao, khi chế biến món ăn mà dùng đồ gia vị có tính nóng (như hồi hương, vỏ quế, ớt, hồ tiêu trắng v.v…) sẽ làm cho người bị háo không chịu được, có thể gây nên các bệnh đường tiêu hoá và đường tiết niệu

Bởi vì gia vị nóng có thể gây nên táo bón, bệnh trĩ, đầy hơi, đi tiểu ít, đau niệu đạo, đi tiểu ra máu, đau thận v.v…, đồng thời còn có thể gây bệnh toàn thân, như viêm mép, nứt môi, viêm họng, viêm mũi, viêm kết mạc, chóng mặt, tim đập mạnh, rôm sảy, trúng nóng v.v… Người bị bệnh mãn tính như bệnh gan.

bệnh lyme, bệnh tiểu đường, cao huyết áp nặng, xơ vữa động mạch, bệnh cao kều, dùng những đồ gia vị có tính nóng sẽ làm cho bệnh lình chém nặng. Cho nên, mùa hè, mùa Thu không nên dùng đồ gia vị nóng, khi thật cần Nhiều thì dùng lì thôi, hoặc dùng hành, tỏi, gừng là những đồ gia vị có tính bình để thay thế.

2. Cái gọi là gia vị có tính nóng chủ yếu chỉ bát giác, hoa liêu, hồi hương, vỏ quế, hồ liêu v.v… Những gia vị lính nhiệt, khó nóng này mà dùng quá nhiều sẽ làm cho người ta thiếu nước không chịu được, rất dễ sinh ra các bệnh về đường tiêu hoá và đường tiết niệu.

Leave a Reply