Vài lưu ý khi ăn dưa hấu

lưu ý khi ăn dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây được nhiều ưa chuộng vì hương vị thơm ngon, mát lành, đồng thời rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta cũng có một số lưu ý khi ăn dưa hấu để không xảy ra những hậu quả không tốt cho sức khỏe. Bài viết được cơ sở sản xuất chổi Bông May tổng hợp và giới thiệu. Cơ sở Bông May chuyên cung cấp chổi quét nhà giá rẻ

Không nên ăn nhiều dưa hấu

Dưa hấu được tôn vinh là “vua của hoa quả mùa hè”. Trong mùa hè viêm nhiệt, ăn dưa hấu ở mức vừa phải, không những là món khai vị, giúp cho tiêu hoá, giảm khát, khử nóng, mà còn lợi tiểu, thúc đẩy chuyển hoá, bồi bổ cơ thể, tăng dinh dưỡng. Nhưng có người ăn dưa hấu lại không hạn chế, ăn quá nhiều, ăn cho đã, ăn cho đến căng bụng mới thôi. Cách ăn như vậy thật không nên. Đó là vì, một lần ăn quá nhiều, lượng nước rất lớn đi vào dạ dày, sẽ làm loãng dịch vị, làm rối loạn tiêu hoá; kích thích lạnh quá mức sẽ làm suy yếu nhu động bình thường của dạ dày, làm cho công năng của dạ dày bị ảnh hưởng xấu, từ đó mà làm cho không muốn ăn (thực dục kém); dưa hấu vị cam tính hàn, những người thể nhược vị hàn, ăn nhiều dưa hấu còn rất dễ bị đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy. Cho nên, không nên ăn quá nhiều dưa hấu.

Đọc thêm:
Không nên ăn thực phẩm nhuộm màu nhân tạo

Ăn khoai lang và khoai tây đúng cách

Không nên để dưa hấu đông lạnh quá lâu

Mùa hè viêm nhiệt, mọi người đều thích bổ dưa hấu ra bỏ vào ngăn đá tủ lạnh để cho đông lạnh rồi ăn. Họ không biết rằng, ăn dưa hấu sau khi lạnh thời gian dài, sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bởi vì dưa hấu bổ ra sau khi làm đông lạnh, bề ngoài miếng dưa hình thành một tầng màng mỏng, hơi lạnh bị dưa hấu hấp thụ. Ăn loại dưa hấu đông lạnh này, tuyến nước bọt ở trong khoang miệng, thần kinh vị giác của lưỡi và thần kinh nha chu đều bị lạnh kích thích mà trở nên tê bì, không những không cảm thấy vị ngọt của dưa hấu mà còn làm cho tỳ vị bị thương tổn, dẫn đến viêm họng. Cơ năng tiêu hoá của nhi đồng tương đối kém, ăn dưa hấu đông lạnh còn làm cho chán ăn, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy… Cho nên, không nên để dưa hấu đông lạnh.

Leave a Reply