Top 3 loại rau củ quả nên chú ý khi ăn uống

Rau củ quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, trong đó, nhiều loại rau củ có nhiều chất xơ, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, góp phần giảm mỡ… Tuy nhiên, có một số lại rau củ nếu ăn không đúng cách cũng có thể gây hại cho cơ thể. Dưới đây là một số chú ý bạn nên quan tâm trong quá trình ăn uống. Bài viết được cơ sở sản xuất chổi Bông May tổng hợp và giới thiệu. Cơ sở Bông May chuyên cung cấp chổi quét nhà giá rẻ

Những người không nên ăn dứa

Dứa không những có mùi thơm ngọt đặc biệt, mà còn rất giàu dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng nên ăn dứa. Đó là vì, trong dứa có một loại vật chất là đường glucose, sau khi ăn xong trong miệng bị ngứa. Trong dứa còn có 5 loại amin gốc OH và dung môi albumin dứa. Chất trên có thể làm cho huyết quản co lại và huyết áp tăng cao, chất dưới là một loại protein hòa tan trong nước, một số người ăn xong từ 15 đến 60 phút là thấy đau bụng, nôn nao, nôn mửa, mẩn ngứa, đau đầu, chóng mặt… Nếu nghiêm trọng còn bị khó thở thậm chí bị choáng.

Cho nên, các nhà y học cho rằng, thiếu nhi, người bị bệnh cao huyết áp và những người hay bị dị ứng thì không nên ăn dứa, càng không nên ăn nhiều.

Không nên ăn đậu cô ve chưa nấu chín

Đậu cô ve không những là loại rau họ đậu có nhiều chất dinh dưỡng, mà còn có giá trị dùng làm thuốc, là loại thuốc quý thanh nhiệt, kiện vị, bổ tỳ… Nhưng đậu cô ve chưa nấu chín thì không nên ăn.

Bởi vì trong đậu cô ve có vật chất có độc như đậu cô ve kiềm và một ít glucose và albumin “ngưng tập tố”. Những vật chất có độc này ở nhiệt độ thấp thì không bị phân giải. Sau khi ăn đậu cô ve chưa nấu chín, vật chất có độc sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, xuất hiện tình trạng trúng độc như đau dạ dày, khó thở, nôn mửa, chóng mặt v.v… Cho nên, để đề phòng trúng độc đậu có ve thì phải đun nấu cho chín rồi mới được ăn.

Đọc thêm:

Vài lưu ý khi ăn dưa hấu

Bốn điều không nên về ăn uống trước khi lên máy bay

Không nên ăn quá nhiều dưa chuột

Dưa chuột không những chỉ là một loại rau được mọi người thích thú, có giá trị dinh dưỡng rất phong phú, mà còn là một món ăn bồi bổ sức khỏe cho gia đình, có tác dụng chữa bệnh nhất định. Ngay từ thời nhà Minh, Lý Thời Chân trong cuốn “Bản thảo cương mục” đã chỉ ra rằng: Dưa chuột vị cam tính hàn, hơi có độc, có công hiệu thanh nhiệt giải khát, lợi tiểu tiêu phù. Dưa chuột không những ăn như hoa quả mà cũng dùng như rau xanh, lại còn có thể dùng làm thuốc để chữa trị trẻ con ra nhiều mồ hôi, đau họng, mất nóng, bị bỏng…

Nhưng cho dù là dùng để ăn hay để làm thuốc, một lần không nên ăn quá nhiều, càng không nên thường xuyên ăn nhiều. Bởi vì trong dưa chuột dù sao cũng vẫn có độc, có thể nổi mụn nhọt, trẻ con cam tích, có thể bị phù, thiếu khí võ lực và sinh các bệnh lúc nóng lúc lạnh như bệnh sốt rét.

Leave a Reply