Thịt chó và những điều nên tránh

Thịt chó, còn gọi là “thịt thơm”, có chất dinh dưỡng cao lưu truyền một câu ngạn ngữ: “Thịt chó ăn vào, thần tiên cũng lảo đảo”. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều nên tránh khi ăn món này để hạn chế gây tổn hại đến sức khỏe.

Nội dung được cơ sở sản xuất chổi Bông May tổng hợp và giới thiệu. Cơ sở Bông May chuyên cung cấp chổi quét nhà, chổi đót quét nhà giá sỉ và các dụng cụ vệ sinh giá rẻ.

1.     Bệnh chó dại là một bệnh nguy hiểm, ân phải thịt chó dại hoặc thịt chó có chất độc của chó dại (chó khoẻ cũng có thể mang bệnh độc của chó dại) rất dễ bị bệnh chó dại. Hiện nay, thịt chó dại và thịt chó không dại không có cách nào có thể phân biệt dược. Cho nên, nếu ăn thịt chó, nhất định phải biết con chó đó khỏe mạnh, và thịt chó phải đun nấu thật kỹ, thật nhừ.

2.     Thịt chó tính nhiệt, dễ “phát nhiệt động hóa”, cho nên, mùa hè không nên ăn thịt chó, nhất là ở những người bị cảm cúm, bị sốt nóng không nên ăn thịt chó. Người khỏe mạnh cũng không nên ăn quá nhiều thịt chó.

ĐỌC THÊM:

Cách bảo quản và sử dụng một số món ăn ngày Tết

Một số món không nên ăn quá nhiều

3. Khi ăn thịt chó có sáu điều không nên sau đây:

  • Không nên xào, rán.
  • Không nên ăn với tỏi.
  • Không nên ăn thịt chó già.
  • Những người âm hư như lao phổi thì không nên ăn thịt chó.
  • Thịt chó tính nhiệt, dễ “phát nhiệt động hóa”, những người có bệnh nóng, bệnh cảm mạo phát sót thì không nên ăn.
  • Mùa hè viêm nhiệt không nên ăn.

Ngoài ra trong cuốn “Bản thảo cương mục”, khi đề cập đến thịt chó đã viết “Nhiệt bệnh hậu thực chi, sát nhân”. Có nghĩa là thịt chó có công hiệu tráng dương trợ hỏa, những ai có bệnh dương, bệnh nhiệt, ăn thịt chó thì như lửa đổ thêm dầu, cần phải cấm kỵ. Cho nên, những người bị bệnh cao huyết áp, bị di chứng sau tai biến mạch máu não, bị bệnh tim nặng, nhịp tim thất thường, bệnh công năng tuyến giáp trạng có cơ năng sinh lý quá mức bình thường, bệnh viêm dạ dày, bệnh loét dạ dày, bệnh giàn chí khí quản… đều bị cấm ăn thịt chó. 

Leave a Reply