Những điều kiêng kỵ trong sinh hoạt đối với người cao tuổi

Sức khỏe thể chất và tinh thần đều là những yếu tố vô cùng quan trọng đối vối tuổi già. Dưới đây là một số điều kiêng kỵ trong sinh hoạt đối với người cao tuổi.

Bài viết được cơ sở sản xuất chổi Bông May tổng hợp và giới thiệu. Cơ sở Bông May chuyên cung cấp chổi quét nhà và các dụng cụ vệ sinh giá rẻ.

Ba điều kiêng kỵ trong việc uống rượu của người già

1 – Không nên uống vào buổi sáng: Sáng sớm chưa ăn, dạ dày đang ở “trạng thái đói”, sau khi uống rượu, rượu vào ruột non, lập lức tham dự vào tuần hoàn máu, điều này vô cùng nguy hại cho cơ thể. Cái gọi là “rượu sớm dễ say” chính là do nguyên nhân này.

2 – Không nên uống thả sức: Người trẻ tuổi còn tranh cường hiếu thắng, uống cho thoải mái, cho đã nên thường uống thả sức; người già thể nhược lực kém, uống rượu nên uống từ từ ít một thì hơn, vùi đầu trong men rượu, vừa sinh ra nghiện rượu, vừa hại cho sức khỏe.

3 – Không nên uống liên miên: Một ngày ba bữa không rời rượu, trong một ngày đi dự nhiều yến tiệc, bữa trước chưa tỉnh lại say bữa mới, say rượu li bì kéo dài, ngày tháng tất sẽ sinh bệnh. Nếu được mời rất thịnh tình, không thể từ chối được thì lấy trà thay rượu, lấy nước hoa quả thay rượu, sao cho vẹn cả đôi đường, mọi người đều hoan hỉ.

Đọc thêm:

Thịt ếch và gan động vật có thực sự tốt?

Những ai không nên ăn đồ lạnh?

Bốn điều kiêng kỵ trong sinh hoạt của người già

1 – Không nên mê tín khí công: Đối với dưỡng sinh, bảo vệ sức khoẻ, khí công đúng là có tác dụng nhất định, nhưng có một số người già thiếu nhận thức đúng đắn và thái độ khoa học đối với tác dụng của khí công, khi luyện công không đúng yếu lĩnh, không có phương pháp nhưng trong lòng lại thấy bức thiết, nôn nóng, kết quả dẫn đốn “bệnh tổng hợp thiên lệch khí công”; biểu hiện ở chỗ ảo thính, ảo thị, tâm tư bất ổn, thậm chí ngôn ngữ rối loạn và đau đầu, choáng váng, tim đập mạnh, mất ngủ v.v… Cho nên người già luyện khí công nhất định phải lĩnh hội đúng đắn và nắm vững yếu lĩnh, tuấn tự mà liến, không được mê tín khí công mà nôn nóng làm bừa.

2 – Không nên đánh bài quá nhiều: Người già về hưu ở nhà, thỉnh thoảng chơi bài cũng không sao. Nhưng nếu suốt ngày ngồi chơi bài, tất sẽ làm rối loạn trật tự sinh hoạt bình thường, thêm nữa lại hoạt động ít, quá ư căng thẳng hoặc mệt mỏi v.v… dễ dẫn đến tổn hại cho cơ lưng, thần kinh suy nhược và tiêu hoá kém, sinh ra “bệnh tổng hợp bài bạc” thậm chí vui quá hoá bi, xảy ra biến cố bất ngờ. Cho nên, người già chơi bài nên chơi vừa phải, không nên đam mê.

3 – Không nén quá thiên về chất bổ: Có một số cụ già quá thiên về chất bổ, cho rằng luôn luôn ăn thực phẩm bổ, thì mới sống lâu trường thọ. Kỳ thực, chất bổ cũng tốt, nhưng không bằng hằng ngày ăn thức ăn thiên nhiên trong bữa ăn bình thường. Ăn quá nhiều thức ăn bổ thường hay xuất hiện tác dụng phụ. Cho nên người già càng phải chú ý ăn uống cho hợp lý, ăn thức ăn thường ngày giàu chất dinh dưỡng, nhưng không ỷ lại vào chất bổ. Chất ăn bổ cuối cùng cũng chỉ có tác dụng “bổ”, không thể dùng nó để thay thế thực phẩm chính được.

4 – Không nên vui buồn giận dữ thất thường: Tâm tư ổn định, tâm tình sảng khoái rất có lợi cho việc phối hợp, điều hoà các cơ quan nội tạng quan trọng trong cơ thể, khiến cho công năng sinh lý được phát huy đầy đủ. Nếu nóng vội thì dễ phát sinh tâm tư bất ổn như cáu bẳn, lo âu, phiền muộn v.v… rất dễ dẫn đến mất thăng bằng trong cơ thể, công năng miễn dịch giảm sút, kết quả mang bệnh mang tật vào người.

Leave a Reply