Gỏi cá sống và những điều không nên làm khi ăn cá

nhung dieu khong nen lam khi an ca

Cá là một trong những thực phẩm chính trong bữa ăn của người Việt với vô số các món ăn. Tuy nhiên có những điều không nên làm khi ăn cá hoặc chế biến món cá mà bạn cần lưu ý để không ảnh hưởng đến sức khỏe, chẳng hạn như món gỏi cá sống

Không nên ăn quá nhiều cá mắm

Nhân dán sống ở vùng duyên hải, thường có thói quen ăn cá mắm. Họ không biết rằng, cá mắm không nên ăn nhiều.

Đó là vì, cá mắm là từ cá sống dùng muối biển ướp thành. Thành phần chủ yếu của muối biển là clorua natri, nhưng muối biển cũng có ít hàm lượng nitrat natri và axit nitrat natri. Trong quá trình ướp cá mắm, chất axit nitric natri trong muối biển trường kỳ tiếp xúc với chất amin trong cá sống mà sinh ra phản ứng hoá học, làm cho trong con cá sản sinh ra rất nhiều muối axit nitrat natri. Sau khi chất này vào trong cơ thể rất dễ bị chuyển hoá thành axit nitrat amin. Chất này gây ung thư rất mạnh, ăn vào rất dễ bị ung thư mũi họng. Theotư liệu điều tra, những người thường xuyên ăn cá mắm, ăn nhiều cá mắm, tỷ lệ phát bệnh ung thư mũi họng, nói chung cao hơn gấp 30 – 40 lần người thường, nhất là tác dụng độc hại đối với trẻ em càng mạnh hơn. Cho nên, không nên ăn nhiều cá mắm, càng không nên thường xuyên ăn nhiều cá mắm.

Nấu cá không nên cho gừng sớm

Nói chung khi gia đình nấu cá, thường có thói quen sau khi mỡ sôi lập tức bỏ cả cá và gừng sống vào chảo đun. Kỳ thực nấu cá như vậy hiệu quả không tốt.

Bởi vì khử tanh như vậy lại là khử không hết mùi tanh. Con cá sau khi bị nóng, Protein ở trong nước của con cá chảy ra sẽ cản trở tác dụng của gừng khử mùi tanh. Cho nên, sau khi cho mờ, nên cho cá vào trước, chờ cho cá bị nóng lên rói, sau khi chất protein ngưng kết rồi mới cho gừng sống, gừng sống có thể phát huy đầy đủ tác dụng khử mùi tanh.

Bài viết được tổng hợp bởi cơ sở sản xuất và cung cấp chổi Bông May. Chúng tôi chuyên cung cấp chổi dừa Bến Tre giá rẻ.

Không nên ăn cá nóc

Cá nóc có độc, nếu ăn vào, hậu quả khôn lường. Độc tố cá nóc là một loại độc thân kinh kịch liệt, có thể làm cho đường truyền thần kinh bị trở ngại, có thể làm cho đuôi thân kinh và trung khu thần kinh bị lê liệt. Độc tính của cá nóc lương đối ổn định, nói chung nào lên cũng không thể làm cho chúng bị phá hoại. Trúng độc cá nóc, trước hết cảm giác của ngón tay, mỏi và lười bị đau đớn, sau đó thì thấy khó thở, nôn mửa, tiêu chảy, tứ chi vô lực, thân thể lao đảo, thậm chí toàn thánh lê liệt, dẫn đến tử vong. Trúng độc cá nóc không có phương pháp nào đặc hiệu cứu chữa, cho nén. không ăn cá nóc.

Đọc thêm:
Lưu ý khi ăn cà chua và cà rốt
Ăn trái cây trong bữa ăn thì nên lưu ý gì

Không nên dùng cá sống để chế biến thức ăn

Rất nhiều người thích dùng cá sống để chế biến thức ăn. Sở dĩ mọi người thích dùng cá sống, chủ yếu là vì cho rằng thịt cá sống tươi non. Nhưng xét từ mặt giá trị dinh dưỡng và mùi vị của nó thì cá sống hoặc cá vừa mới chết đều không phải là thời gian tốt nhất để nấu ăn.

Gỏi cá là món ăn làm bằng cá sống. Ăn ít thì không sao, nhưng nếu ăn thường xuyên có thể ảnh hưởng tới sức khỏe
Gỏi cá là món ăn làm bằng cá sống. Ăn ít thì không sao, nhưng nếu ăn thường xuyên có thể ảnh hưởng tới sức khỏe

Bởi vì trong cá sống còn tổn lại vật chất hoạt tính. Chất thịt cá cũng như chầu thịt động vật khác, sau khi chết các tổ chức trong cơ thể vẫn tiếp tục liên hành hàng loạt biến hoá VC hoá học vật lý và hoá học sinh lý. Quá trình này đại thể có thể chia ra các giai đoạn như cứng lại, lựu hoà lan, thiu thối v.v… Giá ở vào trạng thái đang cúng, chất Protein trong thịt cá sản sinh ra chất axit amin không phân giải được, ăn vào thấy Cling, chất dinh dưỡng rất khó hấp thu. Khi con cá bắt đầu mềm ra là đã sang giai đoạn tự hoà lan, dung môi albumin ở trong con cá làm cho chất protein dần dần phân giải thành các chất axit amin dễ bị hấp thụ. Lúc này , thịt cá mềm, dễ tiêu hóa, mùi vị thơm ngon nhất, giá trị dinh dưỡng cũng cao nhất.

Cá tươi được làm bỏng lạnh hợp lý. nói chung đều ở vào giai đoạn tự hoà tan. giá trị dinh dưỡng và mùi vị đểu ngon hơn cá tươi. Cho nên, dùng cá sóng để chế biến thức ăn không phải là phương pháp ăn cá lót nhất.

Leave a Reply