Người già nên vận động thế nào cho phù hợp?

Sức khỏe của người già thường giảm sút rất nhanh nếu không có chế độ tập thể dục và vận động phù hợp. Những điều nên và không nên dưới đây sẽ giúp bạn có những hướng dẫn hữu ích khi chăm sóc sức khỏe những người lớn tuổi trong gia đình bạn.

Bài viết được cơ sở sản xuất chổi Bông May tổng hợp và giới thiệu. Cơ sở Bông May chuyên cung cấp chổi quét nhà giá rẻ

Không nên đi bách bộ trên hè phố

Tản bộ là phương thức hoạt động thể dục ngoài trời rất tốt của người già. Nhưng nếu không lựa chọn mà đi tản bộ trên hè phố, trên đường cái quan thì không những không có lợi cho sức khỏe, mà trái lại còn có hại.

Trên đường phố, đường cái quan, xe cộ đi lại tấp nập, rất không an toàn. Càng nghiêm trọng hơn nữa là động cơ ô tô xả ra những khí thải ô nhiễm môi trường, khiến cho chất lượng không khí rất kém. Khí thải ô tô thải ra có bụi bẩn rất nhiều; trong những hạt bụi này có các chất độc như chì, clo, brom, cacbon v.v… lại còn có một chất có hoạt tính cao có thể dẫn đến ung thư – benden.

Theo thống kê, toàn thế giới mỗi năm từ ô tô thải ra hơn 40 vạn tấn chì. Chì là chất vô cùng nguy hại cho sức khỏe cơ thể. Chì vào trong cơ thể sẽ nhanh chóng phân bố vào máu sẽ làm cho con người trúng độc chì. Không những thế, những người sống trong môi trường có nồng độ chì cao sẽ xuất hiện các bệnh trạng như nhức đầu, chóng mặt, kiệt sức, ăn không ngon, trí nhớ kém v.v… Sức đề kháng của cơ thể người già kém càng dễ nguy hại bởi chì.

Cho nên người già không nên đi bách bộ trên đường phố, trên đường cái quan để rèn luyện thân thể, mà nên chọn những nơi có môi trường trong lành tươi mát như công viên, bến sông, rừng cây, bãi cỏ, cánh đồng.

Người già không nên đi dép lê

Dép lê không những trông đẹp, mà còn mềm, nhẹ, cho nên ai cũng thích đi. Nhưng đối với người già đã đi dép lê lâu ngày thì lại có hại chứ không có lợi.

Đi dép lê sẽ thay đổi trọng tâm cơ thể. Nói chung giày vải giày da đều có gót cao khoảng 2cm, khiến cho trọng lượng thân thể phân bố trên toàn gót chân, khiến cho cơ quan vận động chống đỡ, cơ bắp, dây chằng, xương và cột sống bảo trì được vị trí và trạng thái vận động bình thường. Còn dép lê đế bằng làm cho gánh nặng thân thể phân phối không đều trên chân, làm thay đổi tư thế thân thể vì vị trí nội tạng, nếu kéo dài như vậy, chân sè bị cong, sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, không có lợi cho sức khỏe. Cho nên, người già không nên thường xuyên đi dép lê.

Người già không nên ngồi hố xí xổm

Người già nếu ngồi xổm đi đại tiện thì độ gấp khúc động mạch huyết quản của thành bụng và chân giảm đi nhiều (thông thường sẽ nhỏ đến 40 độ), khiến cho huyết quản chân cũng gấp khúc rất mạnh gây trở ngại cho lưu thông máu, thêm nữa khi đại tiện thường phải nhịn thở và dùng sức rất nhiều để sức ép ở bụng tăng cao, làm cho huyết áp tăng cao đột ngột, do đó dễ vỡ mạch. Trong cuộc sống thường ngày, thường xuyên có một số người già bị trúng gió ở trong nhà xí, nhẹ thì hôn mê bất tỉnh, bị liệt nửa người, nặng thì dẫn đến tử vong. Nếu một cách thoải mái không nên ngồi xổm thì có thể tránh được những hiện tượng phát sinh trên đây.

Đọc thêm:

Sử dụng thực phẩm đóng hộp thế nào cho hiệu quả?

Ăn đường thế nào để tốt cho sức khỏe

Người già không nên ngồi lâu

Có một số người già sau khi nghỉ hưu, ở nhà chẳng có việc gì làm, thường chỉ ngồi trên ghế sô-pha, có khi ngồi liền hàng mấy tiếng đồng hồ. Chuyên gia y học đã cảnh cáo: người già không nên ngồi lâu, nó chỉ càng làm cho già yếu thêm.

Đó là vì ngồi lâu có thể làm cho nhiều loại tạng khí, khí quan và tổ chức không được rèn luyện, ảnh hưởng đến sự chuyển hoá bình thường của cơ thể, làm cho lượng tuần hoàn máu giảm sút. Ngồi lâu còn dẫn đến bệnh béo phì, mỡ máu lăng cao, bị bệnh trĩ, thần kinh suy nhược, việc phân tiết dịch tiêu hoá giảm đi, trở ngại cho việc tiêu hoá dẫn đến hấp thụ thức ăn và thở kém. Cho nên người già về hưu, nên đi nhiều ra ngoài, tham gia các hoạt động ngoài trời, muôn vàn lần không nên chỉ ngồi trong nhà.

Người già không nên ngồi lâu trên ghế sô-pha

Trong gia đình hiện đại, đa số các nhà đều có ghế sô-pha. Ghế sô-pha mềm mại rộng rãi, tuy có đem lại cho người ta sự tiện lợi và thoải mái, nhưng ngồi lâu trên ghế sô-pha cùng đem lại cho người la những điều bất tiện.

Nhiều người cho rằng ngói trên ghế sô-pha mềm mại thoải mái. Kỳ thực đó là một sự hiểu lầm, bởi vì ghê sô-pha mềm mại, không phù hợp với nhu cầu sức khỏe sinh lý của con người, ngồi lâu trên ghế sô-pha mềm mại sẽ dẫn đến “bệnh tổng hợp sô-pha”. Chuyên gia Nhật Bản đã cho đăng bài luận văn nhan đề “Bàn về vứt bỏ ghế sô-pha” đã chỉ rõ, vì ghế sô-pha quá mềm mại, giảm nhẹ mức độ kích thích đối với cơ thể; đồng thời cũng giảm nhẹ sự kích thích đối với não, nếu cứ kéo dài sẽ xuất hiện những bệnh trạng như hoạt động đại não bị trì độn, độ mẫn tiệp tư duy bị thoái hoá rõ rệt, tinh thần trễ nải, toàn thân mệt mỏi, lưng mỏi chân chồn, tứ chi kiệt sức và hệ thống tiêu hoá cũng dễ sinh bệnh, sợ ăn v.v…

Người già do khí quản khô héo, sức đề kháng của cơ thể thấp, ngồi lâu trên ghế sô-pha sẽ làm cho những tác dụng phụ càng rõ rệt hơn.

Leave a Reply