Nên làm gì để bảo vệ sức khoẻ người già trong mùa đông?

Mùa đông là khoảng thời gian cần lưu ý nhất trong việc chăm sóc sức khỏe của người già, đặc biệt vào những lúc trái gió trở trời. Có một số gợi ý giúp bạn có thể biết nên làm gì để bảo vệ sức khỏe của người già trong mùa đông.

Bài viết được cơ sở sản xuất chổi Bông May tổng hợp và giới thiệu. Cơ sở Bông May chuyên cung cấp chổi quét nhà và các dụng cụ vệ sinh giá rẻ.

1 – Không nên đóng kín cửa

Mùa đông càng nên duy trì không khí trong lành tươi mới ở trong phòng. Nếu đóng hết các cửa chính và cửa sổ thì bếp lò than trong phòng, những khí thải sau khi đốt lò, khói thuốc lá, những phế vật do hơi người thở ra đều làm ô nhiễm không khí, gây nên các bệnh về đường hô hấp cho người già.

2 – Không nên uống rượu để chống rét

Rượu kích thích nhiệt độ trong người của trung khu thần kinh, khi uống rượu có thể làm cho mạch máu bên ngoài nở ra, máu chảy nhanh hơn, có cảm giác toàn thân ấm hơn; nhưng chính lúc đó, nhiệt lượng trong người cũng theo đó mà bay đi, sau khi tác dụng của rượu đã hết, thì ngược lại sẽ cảm thấy càng lạnh hơn.

3 – Không nên nằm lâu ở trên giường

Người già sáng sớm dễ nằm rốn trên giường, nằm ở trên giường mà ngáp, vươn vai, hít thở thật sâu, cử động chân tay, rồi ra khỏi giường mặc quần áo đi ra ngoài hoạt động thì tốt. Nhưng nếu vì trời lạnh mà lười không chịu dậy ngay thì rất dễ khiến cho công năng chuyên hóa của cơ thể giảm sút, khí huyết ứ đọng không lưu thông.

Đọc thêm:

Một số đình chùa nổi tiếng miền Tây

Trương Vĩnh Ký – dịch giả và tác giả tiên phong của chữ quốc ngữ

4 – Không nên nhịn đi tiểu ban đêm

Mùa đông, đêm dài, có một số người già sau khi đi ngủ sợ lạnh mà lười dậy để đi tiểu. Kỳ thực để nước tiểu đọng lại một thời gian dài ở trong bàng quang, vừa ảnh hưởng đến hiệu quả giấc ngủ, lại còn vì tâm tư bất an mà làm cho huyết áp tăng cao hoặc hệ thống nước tiểu sinh bệnh.

5 – Không nên luyện tập ngoài trời

Sáng sớm mùa đông, người già nên căn cứ vào tình hình sức khoẻ của mình mà chọn nơi hướng mặt trời xuôi gió, không khí tươi mát, cây cối tương đối nhiều. Thời gian tốt nhất là sau khi mặt trời mọc một tiếng đồng hồ thì tập. Tuyệt đối không nên đi ra ngoài trời hoặc trong mưa tuyết để tập, để tránh gió rét hoặc sảy chân vấp ngã.

Leave a Reply