Năm điều không nên cần lưu ý khi ăn tối

luu y khi an toi

Sau một ngày làm việc và học tập căng thẳng lẫn vất vả, buổi tối thường là khoảng thời gian người ta tìm vui trong ăn uống và vui chơi. Vậy nên, thật khó có thể dung hòa giữa việc giữ sức khỏe ăn uống và đáp ứng nhu cầu giải trí. Để có một sức khỏe tốt, bữa tối lại là bữa ăn mà chúng ta cần phải kiêng cữ nhiều thứ nhất. Thế nhưng, thế giới ẩm thực với trăm ngàn món ăn đang chờ đợi, sao chúng ta có thể kiêng cho nổi. Tuy thế, nếu bạn muốn giữ sức khỏe, thì sau đây là năm lưu ý khi ăn tối mà bạn cần tuân thủ.

1. Không nên ăn quá no

Thời gian bữa ăn tối cách bữa ăn sáng ngày hôm sau tương đối dài, dài đến hơn 10 tiếng đồng hồ, do đó mà không ăn no, không ăn tốt thì không được. Những bữa ăn tối mà ăn quá no thì cùng lại không thích hợp. Đó là VÌ:

– Để làm cho người la béo phì: Buổi tối, cơ thể ở vào trạng thái nghỉ ngơi, nhưng thần kinh chi phối hoạt động tiêu hoá thì lại hưng phấn, công năng tiêu hóa thịnh vượng, cơ thể hấp thu số

đường dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ tích tụ lại ở trong cơ thể, sinh ra béo phì.

– Dễ tổn hại đốn tụy tạng: Bữa ăn tối ăn quá no, đường ruột căng đầy, đè nặng lên tuy. ống mật mở cửa, thậm chí còn làm cho mật chảy vào tuy tạng, mật kích hoạt nguồn xúc lác albumin tuy, sê sản sinh ra thể lực tiêu hoá, do đó mà làm cho viêm tuyến tuy;

– Dễ dẫn đến bệnh hẹp van tim: Khi người la ngủ thì máu chảy chậm lại, mờ máu dễ trầm lắng lên thành huyết quản, làm cho xơ vữa động mạch, đó là nguyên nhân quan trọng mắc bệnh hẹp van tim;

– Dễ gây nên bệnh tiểu đường: Bữa tối ăn quá no, hấp thụ quá nhiều nhiệt năng, có thể làm cho lượng chịu đựng đường nho giảm đi, nếu kéo dài, dễ sinh ra bệnh tiểu đường.

Ăn tối quá nhiều có thể sẽ là lý do gây ra nhiều bệnh tật về lâu dài. Vậy nên một trong những lưu ý khi ăn tối đó là ăn vừa đủ

Bài viết được tổng hợp và giới thiệu bởi cơ sở sản xuất chổi Bông May. Chúng tôi chuyên sản xuất và bán chổi quét nhà cán nhựa giá rẻ nhất trên thị trường.

Đọc thêm:
Bữa ăn sáng quan trọng thế nào và những lưu ý?

2. Không nên ăn quá muộn

Những thức ăn của bữa trưa đọng lại trong dạ dày 3 – 5 tiếng đồng hồ đã tiêu hoá hết. Nếu 12 giờ ăn bữa ăn trưa, thì nhiều nhất là đến 6 giờ chiều phải ăn bữa tối. Nếu bữa tối ăn quá muộn, ăn xong là đã lên giường đi ngủ, không những làm cho nhu động dạ dày tá tràng căng thẳng làm cho khó ngủ, mà còn có thể làm cho người ta nằm mơ nhiều, ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của đại não.

3. Không nên quá ngon

Bữa ăn lối nếu ăn những thức ăn có nhiều mỡ cao, Protein cao như trứng, sữa, thịt, sau khi ăn lượng hoạt động lại ít đi và tốc độ máu chảy chậm lại, cơ thể có thể thừa nhiều nhiệt năng chuyển hóa thành mỡ, làm cho người ta dần dần trở nên béo phì, dễ sinh bệnh về hệ thống tâm huyết quản.

4. Không nên say rượu

Thành phần chủ yếu của rượu là cồn, uống nhiều rượu sẽ dẫn đến gan, sinh ra viêm tuyến tụy dạng hoại tử cấp tính, còn có thể làm cho mức đường huyết giảm đi, gây nên “bệnh đường huyết thấp có tính thần kinh”.

Nhậu nhẹt buổi tối với đủ các loại bia rượu là điều đại kỵ trong những lưu ý khi ăn tối, ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sức khỏe. Trớ trêu thay, buổi tối lại là thời gian người ta nhậu nhiều nhất

5. Những người không nên ăn ít vào bữa tối

“Bữa sáng ăn no. bữa trưa ăn tốt, bữa lời ăn ít”, đó là nguyên tắc ân uống đối với mọi người nói chung. Tuy nhiên “bữa tối ăn ít” không phải là cho là cả mọi người, phải căn cứ vào tình hình cụ thể mà phân biệt đối đãi. Có những người làm nghề văn học, giáo dục, y tế, nhà báo v.v… và những người khác cần phải đi làm ca đêm, bữa tối không những không thể ăn ít, trái lại còn nên ăn thêm một bữa ăn đêm vừa phải. Nếu không, ban đêm khi làm việc thường bị cái đói làm cho bụng sôi ùng ục, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác và học tập, cũng ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ, có khi đang ngủ mà cái đói làm cho tỉnh dậy. Thường xuyên có cảm giác đói như vậy còn có thể phát sinh bệnh đau dạ dày tá tràng hoặc có triệu chứng đường huyết thấp không có lợi cho việc bảo vệ sức khoẻ. Cho nên, có một số người bữa tối không nên ăn ít.

Leave a Reply