Một số hiểu lầm về chất Cholesterol

chat cholesterol

Có nhiều hiểu lầm về chất cholesterol trong chế biến thực phẩm và thành phần của các món ăn. Cholesterol không phải lúc nào cũng có hại, nhưng ở mức độ nhất định nó còn cần thiết cho cơ thể

Không nên chỉ biết bài xích chất cholesterol

Nói đến cholesterol, mọi người đều cho rằng, nó là đầu têu của các loại xơ cứng động mạch, bệnh tim đau thắt và lắc cơ lim. Cho nên thấy thực phẩm có chút cholesterol là không dám ăn. Kỳ thực nhận thức và cách làm như vậy là có thiên kiến, nên có cách nhìn biện chứng đối với cholesterol.

Các nhà sinh hoá học cho rằng, cholesterol là một trong những chất “mỡ cơ bản” cần thiết cho con người. Muốn cấu thành những le bào phức tạp cho sự sống con người thì không thể tách rời cholesterol, nhất là cholesterol ở trong óc. gan, thận. Loài người muốn truyền dời này sang đời khác, nếu không có cholesterol cũng không thể nào tiến hành dược, bởi vì lính kích tố là do nguyên liệu cholesterol hợp thành. Nhờ có sự lổn lại của cholesterol, các tế bào mô mới được bảo nì cóng năng sinh lý bình thường; ngoài ra việc sản sinh ra hiệu quả của dược vật, việc di chuyển những thông tin và sự hình thành những phản ứng miền dịch đều không thể tách rời cholesterol. Axit mật trong mật có thể tham dự vào việc liêu hoá và hấp thu mỡ. thành phần chủ yếu của nó cũng là cholesterol. Cholesterol còn là vật chất chủ yếu không thể thiếu được để hợp thành kích ló chất bì tuyến thượng thận và vitamin D-3.

Nhưng người la vẫn còn lo âu về chất cholesterol cũng có những lý lẽ nhất định của nó. Các nhà khoa học đã từng phân tích, làm rõ cholesterol có 2 loại, trong dó cholesterol là vệ sĩ sức khỏe của cơ thể, chỉ có ích chứ không có hại cho cơ thể, cholesterol & lại là “con trùng hại người”, nó kết hợp với protein, lắng đọng trên thành huyết quản, gây nên xơ vữa động mạch, nguy hại cho sức khỏe.

Trong huyết thanh của người bình thường, hàm lượng cholesterol là 2.9 – 6,0 phần nghìn của lít. Có người tưởng rằng, nếu hàm lượng cholesterol vượt quá con số này là tâm huyết quản sinh bệnh. Nhận thức như vậy là không khoa học. chỉ có đo được tỷ lệ giá trị của lượng Cholesterol và lượng Cholesterol thì mới thật sự rút ra được kết luận có xơ vữa động mạch huyết quản hay không. Mà tỷ lệ giá trị này lại theo tuổi lác lăng lên mà dần dần cao lên.

Cũng phải thấy một điều, có hai nguồn sinh ra cholesterol, một là hấp thụ từ trong thực vật, hai lá gan tự chế ra. Chỉ cần cóng năng sinh lý của cơ thể bình thường thì gan có thể điều tiết bình thường sự chuyển hóa cholesterol của cơ thê. Néu nhất thời hấp thu mỡ động vật hoặc thức ăn nội tạng nhiều lên thì lượng cholesterol do gan hợp thành có giảm đi, khiến cho lượng cholesterol trong người được cân bằng. Nếu lo sợ cholesterol cao mà ngày đến thịt và trứng cũng không dám ãn, như vậy là không cần thiết. Tất nhiên đối với những người bị bệnh cao huyết áp và bệnh béo phì thì không nên thường xuyên ăn thức ăn có cholesterol.

Bài viết được biên soạn bởi cơ sở bán chổi giá sỉ Bông May. Chúng tôi chuyên cung cấp chổi nhựa quét nhà giá rẻ nhất thị trường.

Đọc thêm:
Một vài lưu ý khi chế biến chân giò hun khói
Gỏi cá sống và những điều không nên làm khi ăn cá

Không nên trường kỳ ăn những bữa cơm ít chất cholesterol

Có một số người vì để giảm béo phì hoặc để đề phòng bệnh hẹp van tim, bệnh cao huyết áp v.v…nên đã trường kỳ lựa chọn những thức ăn rất lì cholesterol và dầu thực vật không bão hoà. Họ khổng biết rằng, cách làm như vậy có thể gây tổn hại cho sức khỏe.

Kết quả nghiên cứu của ngành vệ sinh thực phẩm hiện đại chứng minh, có một số người thiếu máu mãn tính có liên quan đến việc ăn uống quá ít cholesterol và mỡ bão hoà. Năm 1987 có người tiến hành thực nghiệm đã chứng minh, trường kỳ nuôi động vật bằng thức ăn không có cholesterol thì tính dễ vỡ của hồng cầu tăng lên rõ rệt, thời gian tồn tại cũng ngắn. Một chuyên gia khác nghiên cứu cũng rút ra được kết luận như vậy : những người ẩn mỡ không bão hòa hoặc mỡ hoá học do người tạo ra rất dễ tích tụ lại ở trong gan, thận và xuất hiện ở trong mó tế bào của hồng cầu non trẻ. Những mó tế bào này tuy bị mỡ chiếm cứ, nhưng lại không có cholesterol, do vậy mà hồng cầu trở nên suy yếu và tăng thêm tính thẩm thấu, đó là nguyên nhân quan trọng dẫn đến thiếu máu. Kêì quả điều trị bệnh thiếu máu này có một cách lý tưởng nhất là trong bữa ăn ăn thêm một cách thích đáng lượng cholesterol như dầu vàng thiên nhiên, lòng đỏ trứng gà, thịt v.v…

Cho nên, không nên hạn chế quá lâu việc hấp thu cholesterol.

Leave a Reply