Lưu ý khi ăn cà chua và cà rốt

luu ý khi ăn cà chua

Cà chua và cà rốt là hai loại thực phẩm có lẽ là phổ biến nhất trong số các rau củ được sử dụng trong chế biến thực phẩm, không chỉ trong văn hóa Việt Nam về ẩm thực mà trên khắp thế giới. Số lượng các món ăn kết hợp hoặc sử dụng cà chua như thành phần chính nhiều không kể xiết. Tương tự như vậy đối với cà rốt. Nhưng có một số lưu ý khi ăn cà chua và cà rốt mà các bạn cần lưu ý để tránh những điều không tốt sẽ xảy ra với sức khỏe.

Không nên ăn cà chua xanh

Cà chua vừa là hoa quả, vừa là rau xanh. Thịt quả này rất non, mịn, chua ngọt rất thú vị, dinh dưỡng phong phú, có rất nhiều vitamin B, c, là loại rau quả được nhiều người rất thích. Nhưng cà chua xanh, còn chưa chín thì có độc.

Theo các nghiên cứu khoa học, cà chua xanh có chứa độc tố không tốt cho sức khỏe

Qua nghiên cứu dần phát hiện, cà chua màu xanh, chưa chín có loại vật chất là long quỳ tố, có chất độc như khoai tây mọc mầm. Khi ăn thì trong mồm thấy cay, ăn xong thì phát hiện các bệnh trạng trúng độc như khó thở, nôn mửa, chóng mặt, nhỏ nước dãi. Cho nên, cà chua còn xanh, chưa chín thì không nên ăn . Ăn sống thì tính nguy hiểm càng lớn.

Không nên ăn cà rốt sống

Mỗi người đều biết trong củ cà rốt có chất carolan nhiều hơn bất cứ loại rau và hoa quả nào khác. Những chất caroten trong cà rốt chỉ là bán thành phẩm của vitamin A, nó rất khó bị trực tiếp hấp thu.

Caroten là vật chất, chỉ hoà tan trong dầu, mỡ, dưới tác dụng của niêm mạc ruột non mới có thể chuyển biến thành vitamin A và mới được cơ thể hấp thu. Cho nên, dùng cà rói, lốt nhái là nén dùng mỡ xào, nấu, hoặc thái nhỏ nấu với thịt. Ăn cà rốt sống, trong đó có khoảng 90% caroten vị tràng không hấp thu và bài tiết ra ngoài mất, đó là một loại lãng phí lớn.

Cà rốt sống không thích hợp để ăn sống như nhiều người vẫn tưởng

Đọc thêm:
Một số đình chùa nổi tiếng miền Tây
Những làng nghề truyền thống miền tây nam bộ

Không nên nhắm rượu với cà rốt

Ở trong các quán rượu hoặc khách sạn thường xuyên có bán một món “rau sống trộn” để cho mọi người nhắm rượu. Nhưng các chuyên gia thực phẩm khuyến cáo mọi người: cách nhắm rượu với cà rốt không có lợi cho sức khỏe.

Đó là vì: Trong cà rốt có rất nhiều chất caroten là cùng vào cơ thể với rượu thì sẽ sinh ra độc tố ở trong gan, làm cho đau gan. Cho nên, không nên dùng cà rốt làm món nhắm rượu, khi uống rượu cũng không nên uống thuốc bổ caroten, đặc biệt là sau khi uống nước cà rốt không nén uống rượu ngày, đổ tránh nguy hại cho sức khỏe.

Xào cà rốt không nên cho giấm

Xào cà rốt mà cho giấm, tuy chua ngọt rất ngon, nhưng lại phá hoại thành phần dinh dưỡng.

Bời vì cà rốt có lượng vitamin rất lớn, sau khi cơ quan tiêu hoá hấp thu vào trong cơ thể thì có thể biến thành vitamin A. Vitamin A có thể duy trì sức khoẻ của mắt và da. Có những người có lớp da xù xì và mắt bị mù chính là vì thiếu vitamin A.

Cho nên, khi xào cà rốt không nên cho giấm, nếu không sẽ mất đi chất carolan trong món xào.

Leave a Reply