Làm thế nào để duy trì tốt quan hệ giữa cha mẹ và con cái

Tuổi trẻ thường bận rộn, tất bật, vô tư. Còn tuổi già lại thường rất nhạy cảm và dễ tổn thương. Vậy làm thế nào để duy trì mối quan hệ giữa con cái và cha mẹ khi học đã đến tuồi xế chiều?

Bài viết được tổng hợp và giới thiệu bởi nhà cung cấp chổi và dụng cụ vệ sinh Bông May. Bông May chuyên cung cấp chổi dừa giá rẻ cho các đối tác thương mại, quy khách có nhu cầu hãy liên hệ chúng tôi.

Người già không nên đòi con cháu phải ở gần mình suốt ngày

Có một số người già, do sức khoẻ tâm tư và cơ thể suy thoái, nên rất quyến luyến con cái, cứ muốn chúng suốt ngày quanh quẩn ở bên cạnh, kết quả như vậy chỉ làm cho chúng chán ngán.

Bởi vì thanh niên hiện nay, đặc biệt không thích người già đối xử với mình như con nít. Người già không hiểu rằng con cái sau khi trưởng thành, đối với cha mẹ chúng dần dần biểu hiện khuynh hướng độc lập tự chủ là điều bình thường chính đáng. Con cái đã lập gia dinh, ở chúng sẽ nảy sinh thứ tình cảm di truyền, rất dễ quan tâm nhiều hơn đến tiểu gia đình của mình. Nếu coi thường việc này mà cứ đòi hỏi chúng phải quanh quẩn bên mình suốt ngày thì thực tế cũng không thể như thế được. Nếu cứ kiên trì như vậy, tất sẽ làm cho hai thế hệ đối lập nhau.

Người già không nên quá nuông chiều các cháu

Có một số người già đối với con cái của mình thì không quan tâm lắm, thậm chí có người còn rất hà khắc. Nhưng đối với các cháu thì lại rất nuông chiều, có khi còn ngoan ngoãn phục tùng, nghe theo chúng răm rắp mà không biết rằng như vậy chỉ có hại chứ không có ích.

Bởi vì quá nuông chiều cháu sẽ gây cho chúng tính ỷ lại nghiêm trọng. Sau khi trưởng thành chúng sẽ đòi hỏi không biết như thế nào nữa. Cho nên, người già yêu các cháu thì phải chú ý hướng dẫn chúng một cách đúng đắn, phải ngăn chặn ngay những thói quen xấu.

Đọc thêm:

Tìm hiểu về tang lễ của người Việt

Nguyễn Đỗ Mục – dịch giả Hán văn uyên bác

Không nên quá bi quan về con cái

Người già vì con cái không có chí khí hoặc không biết tự đấu tranh nên thường cảm thấy quá bi quan. Những người già có trạng thái tâm lý như vậy thì sức khỏe của họ cũng bị ảnh hưởng.

Bởi vì tâm lý của người già sau khi bị kích thích mãnh liệt về sự bi quan có thể gây ra rối loạn thần kinh, làm cho sự chuyển hoá của cơ thể bị thất thường, từ đó mà tăang thêm khả năng mắc các bệnh tật. Cho nên, một mặt con cái phải cố gắng không để cho người già phải đau lòng, tránh cho người già gặp phải những cơn nguy hiểm; mặt khác người già đối với con cái thì phải kiên tâm dìu dắt chúng, không nên nổi giận, quở trách chúng, không nén đập bàn đập ghế, quát tháo ầm ỹ. Nếu con cái vi phạm pháp luật thì phải để cho công an làm theo pháp luật, không nên vì thế mà quá ư đau lòng.

Leave a Reply