Không nên ăn thực phẩm nhuộm màu nhân tạo

thuc pham mau nhan tao

Trong thực phẩm cho thêm màu, một là để trông cho đẹp mất, hai là để (ăn thêm thực dục cho người ăn. Thường dùng màu thực phẩm có hai loại, một là màu thiên nhiên, nói chung đối với người không có hại; hai là sắc tố do người tạo ra, có loại có hại cho cơ thể. Cho nên tìm hiểu màu sắc để đem lại cái lợi cho cơ thể, tránh điều có hại cho cơ thể là điều cần thiết.

Màu sắc thiên nhiên là trực tiếp lấy từ sắc tố của các tổ chức động, thực vật. Ví dụ như men thực phẩm (cũng gọi là hồng khúc lai) là dùng một loại chân khuẩn không có hại ủ trong gạo nếp gây nên để làm ra thực phẩm như sữa đậu nành, để luộc gà v.v…; diệp lục tố chất từ rau chân vịt hoặc loại rau xanh nào khác thường dùng để cho vào các món xào có màu cánh chả; màu đường (nước hàng) là dùng đường trắng cô lên thành màu tương dùng để kho thịt, cho vào các món xào cho đồ; màu nghệ là dùng củ nghệ ở dưới đất chế biến thành, thường dùng để chế biến rượu và pha màu cho long nhãn; màu cà rốt là từ củ cà rốt và lá những loại thực vật khác chế biến thành dùng để làm bơ nhân tạo hoặc pha màu cho bơ. Những màu sắc này nói chung không có hại, có thứ còn có giá trị dinh dưỡng nhất định, có thể yên tâm sử dụng.

Những loại màu nhân tạo, đó là chất thuốc nhuộm v.v… chiết suất từ hắc ín mà ra. Đa số những màu này thường có độc, có thể làm cho bị tiêu chảy, thậm chí còn bị ung thư, rất có hại cho cơ thể. Cho nên cố gắng không nên dùng hoặc dùng rất ít. Nói chung không được vượt quá 1/ 10.000. Nhưng hiện nay trên thị trường đang bày bán thực phẩm và đồ uống vẫn sử dụng những màu bị cấm hoặc sử dụng vượt quá liều lượng cho phép. Đặc biệt là trên thị trường tự do và những hàng quán bên ven đường vẫn bán thực phẩm và đồ uống, đại bộ phận không được các cơ quan chuyên môn của nhà nước kiểm tra cho phép, sử dụng những màu bị cấm hoặc sử dụng những màu có độc quá liều lượng thì còn rất nghiêm trọng. Cho nên, những loại thực phẩm này phải thận trọng khi mua và sử dụng.

Leave a Reply