Có nên ăn chay trường không?

co nen an chay truong không

Người ta thường nói “ăn chay có thể sống lâu”. Nhận thức như vậy quả là một sự sai lầm. Nhiều nhà khoa học đã tiến hành điều tra chất dinh dưỡng của hơn 90 vị tăng ni, kết quả chứng minh, trong số những người này đại đa số đều suy dinh dưỡng ở những mức độ khác nhau, tỷ lệ những người sống lâu không cao hơn những người thường. Nguyên nhân chủ yếu là trong việc ăn uống của họ không đủ chất dinh dưỡng nên không thoả mãn nhu cầu chuyển hoá của cơ thể. Những phát hiện đó khiến ta phải băn khoăn về việc có nên ăn chay trường không?

Trong quá trình sinh trưởng phát dục và chuyển hoá chất dinh dưỡng của cơ thể, mỗi ngày đều cần rất nhiều chất Protein và chất mỡ. Trong thức ăn chay, ngoài những món đậu có nhiều chất protein ra, còn những món ăn khác đều rất ít, giá trị dinh dưỡng rất thấp. Trong thịt, cá, nhất là trong các loại cá, hàm lượng Protein chất lượng cao rất phong phú, axit mỡ không bão hoà. nhiều loại vitamin và nguyên tố vi lượng. Người Bắc Âu sở dĩ sống lâu bởi những nguyên nhân là họ đã lấy thực phẩm từ động vật làm thức ăn chính.

Những ví dụ chính diện và phản diện đều đã chứng minh: Trường kỳ ăn chay không những không thể trường thọ mà còn dễ gây nên suy dinh dưỡng. Vừa ăn chay vừa ăn “mặn”, bảo đảm là duy trì sự cân bằng “thu, chi” chất dinh dưỡng, mới là phương pháp chính xác bảo đảm sức khỏe.

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy việc ăn chay trường dẫn đến những suy yếu về mặt dinh dưỡng. Vậy nên đây là vấn đề bạn cần quan tâm khi đặt câu hỏi có nên ăn chay trường không

Bài viết được sưu tầm và biên tập bởi cơ sở sản xuất chổi Bông May. Chúng tôi chuyên cung cấp chổi cỏ quét nhà giá sỉ, giao hàng tận nơi. Quý khách có nhu cầu có thể xem bảng báo giá chổi của chúng tôi.

Đọc thêm bài viết khác:
Những làng nghề truyền thống miền tây nam bộ

Những điểm bất cập cần cân nhắc có nên ăn chay trường không

Điều được đặc biệt chú ý là, những người bị sỏi mật cũng khổng nén trường kỳ ăn chay. Có người bị sỏi mật, để tránh mỡ làm cho đau quặn, nên đã trường kỳ ăn chay. Họ không biết rằng làm như vậy có mấy nguy hại sau đây :

1. Do hấp thụ ít mỡ quá làm cho một số chất kích lố của vị tràng giảm sút, làm cho ảnh hưởng đến việc tiết chất mật. Chất mật dự trữ tiết ra chậm chạp làm cho sỏi trong mật kích thích cho thành túi mật dày thêm lên.

2. Trường kỳ ăn chay, mỡ không đủ, mỡ nước hấp thu vitamin A, D, E, K. Như vậy sẽ dẫn đến bệnh quáng gà, giác mạc bị khô, da bị sừng hoá, bị bệnh mềm xương, bệnh loãng xương, xương dễ gãy, bị xơ cứng huyết quản động mạch.

3. Sức đề kháng của cơ thể giảm sút.

Cho nên, người bị bệnh sỏi mật không nên trường kỳ ăn chay, chỉ nên ăn ít mỡ đi thôi. Người bị bệnh sỏi mật cố gắng ít ăn những thức ăn có cholesterol như óc, gan, thận động vật và cá, lòng đỏ trứng v.v…

Leave a Reply