Chổi cọng dừa được sản xuất như thế nào

chổi dừa bến tre

Chổi cọng dừa là sản phẩm đặc biệt của xứ dừa Bến Tre, đã được người dân nơi đây gia công sử dụng gia đình và trong địa phương từ lâu đời. Kể từ khi Việt Nam mở cửa thị trường thì bắt đầu có sự chú ý dành cho sản phẩm này, và dần dần nó được phát triển thương mại thành một ngành nghề sản xuất của địa phương.

Tuy thế, việc sản xuất chổi cọng dừa chủ yếu được duy trì trong các gia đình hoặc một số hộ gia đình hợp lại thành xưởng sản xuất nhỏ, chưa phát triển thành nhà máy hoặc cơ sở sản xuất quy mô, chuyên biệt.

Chổi cọng dừa mà cơ sở Bông May cung cấp đã được chuẩn hóa về quy trình sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng đồng đều, nguồn hàng ổn định, và đặc biệt là tối thiểu hóa chi phí sản xuất để có thể cung cấp những sản phẩm chất lượng với mức giá thấp nhất. Trong bài viết này, mời các bạn tìm hiểu quy trình gia công sản xuất chổi cọng dừa của Bông May, và cũng là quy trình chung của hầu hết mọi đơn vị sản xuất, sự khác biệt nằm ở chỗ chất lượng và đòi hỏi của từng khâu. Bông May cũng có bài giới thiệu quy trình sản xuất chổi đót quét nhà, các bạn có thể bấm vào đọc nếu quan tâm.

Những rừng dừa bạt ngàn của Bến Tre chính là nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành sản xuất chổi cọng dừa
Những rừng dừa bạt ngàn của Bến Tre chính là nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành sản xuất chổi cọng dừa

Thu gom nguyên liệu

Lợi thế lớn của Bến Tre, và cũng là điều kiện để địa phương này phát triển nghành làm chổi dừa, đó là có nguồn nguyên vật liệu dồi dào, có thể nói là bất tận, chính là cây dừa. Nếu bạn có dịp đến thăm địa phương này thì ấn tượng đầu tiên chính là những rừng dừa bạt ngàn phủ kín đất đai. Dừa có ở hầu như mọi nơi, đặc biệt là bao quanh những triền sông, bờ kênh.

Nhân công sẽ đi thu gom tàu dừa, dừa ăn trái hoặc dừa nước, sau đó mang về róc lá tuốt lấy cọng, hay còn gọi là xương lá. Đây chính là nguyên liệu để bó chổi.

Việc lựa chọn cọng có ý nghĩa quan trọng đối với chất lượng của cây chổi. Cọng dừa nằm càng gần phần đầu của tàu dừa thì càng bền, cứng, chắc và dẻo, nằm càng về phần ngọn thì càng yếu, mỏng. Đây là yếu tố mà Bông May luôn chú trọng khi lựa chọn vật liệu sản xuất.

Sơ chế cọng dừa

Việc sơ chế cọng dừa là khâu quyết định chất lượng sản phẩm sau này. Trước tiên cọng dừa cần được phơi khô vừa đủ nắng. Phơi thiếu nắng cọng sẽ tươi, dễ bị ẩm mốc sau này và không được cứng cáp. Phơi dư nắng cọng sẽ giòn, dễ gãy, mất đi độ dẻo. Không có công thức cụ thể để đánh giá phơi bao nhiêu nắng là đủ, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào kinh nghiệm của thợ. Thợ giàu kinh nghiệm có thể đánh giá độ tươi của vật liệu và tình hình thời tiết để căn thời gian phơi cần thiết. Thợ ít kinh nghiệm thường sẽ gặp thất bại ở bước này, tạo ra nguồn vật liệu kém chất lượng và không đồng đều.

Công đoạn sơ chế còn bao gồm việc tuốt cọng. Tức là tách lấy cọng hay xương dừa. Việc tách cọng cần chuốt sạch phần lá một cách vừa đủ. Đối với kỹ thuật này thì thợ càng lành nghề tuốt cọng càng chuẩn xác.

Phân loại

Không phải mọi cọng dừa đều như nhau, chúng sẽ được phân loại để sử dụng một cách chuẩn xác, tương tự cách phân loại của chổi bông cỏ quét nhà. Việc phân loại sẽ dựa theo chất lượng cọng: cọng hảo hạng, cọng thứ cấp, và cọng xấu. Hay gọi một cách bình dân thì là cọng đẹp, cọng tốt, và cọng xấu. Trong quá trình bó chổi cọng dừa, ít nhất là của xưởng chổi Bông May, cọng đẹp sẽ là thành phần chính tạo ra cây chổi. Cọng đẹp quyết định chất lượng và thẩm mỹ cây chổi. Cọng thứ cấp và cọng xấu không phải để bỏ đi, nhưng được kết hợp một cách thích hợp và cần thiết với cọng đẹp. Cọng xấu tức là có màu sắc tối chứ không phải xấu về chất lượng sử dụng. Chúng được chèn vào phần cán, hoặc phần khuất của cây chổi để tăng độ dày và độ chắc cho thành phẩm sau cùng.

Trong trường hợp thứ hai, cọng thứ cấp và cọng xấu sẽ được dùng để sản xuất loại chổi tiết kiệm hơn. Chúng vẫn tốt và bền như chổi đẹp, nhưng ngoại hình và thẩm mỹ sẽ không bằng.

Bện lưỡi chổi cọng dừa

Tiêu chuẩn kỹ thuật đặt ra cho sản phẩm chổi dừa của Bông May đó là lưỡi chổi phải xòe rộng, cọng dừa phân bổ đồng đều và được kết nối chắc chắn với nhau.

Những khiếm khuyết phổ biến mà quý khách có thể gặp phải khi đặt mua chổi dừa chất lượng thấp đó là lưỡi chổi gia công kém, túm lại với nhau, chỗ dày chỗ mỏng, bó không chặt, dễ bung xổ trong khi sử dụng. Những loại chổi này thường được chào bán giá rẻ. Tuy nhiên, hệ quả dẫn đến có thể sẽ phiền phức nếu quý khách là công ty mua thương mại để cung cấp lại cho khách hàng của mình.

Đội ngũ thợ của Bông May có kinh nghiệm làm việc lâu năm và tuân thủ những tiêu chuẩn chất lượng cụ thể mà Bông May đã đề ra. Điều đó đảm bảo sản phẩm chổi cọng dừa Bến Tre mà chúng tôi cung cấp sẽ luôn đáp ứng được tất cả các nhu cầu mà nó hướng đến một cách tốt nhất với giá cả phải chăng nhất.

Bó cán, hoàn thiện

Cuối cùng là công đoạn hoàn thiện cán chổi. Tiêu chuẩn đặt ra đối với cán chổi cọng dừa đẹp đó là kích thước phải vừa tay cầm, độ dài vừa tầm người sử dụng, cứng cáp, chắc chắn.

Những vấn đề mà quý khách có thể gặp phải đối với chổi kém chất lượng đó là cán chổi gia công không đúng kỹ thuật, dễ bị quặt quẹo, gãy, bung, quá mềm, nhất là khi quét rác nhiều. Để kiểm tra cán chổi chắc hay không, quý khách nên cầm cây chổi và vặn mạnh hai đầu xem cán có bị biến dạng không. Nếu biến dạng đáng kể thì cần cân nhắc cẩn thận xem có nên dùng sản phẩm đó không.

Trên đây là những công đoạn chính trong việc sản xuất một cây chổi cọng dừa Bến Tre mà Bông May chia sẻ cùng quý khách để có thêm thông tin khi tìm mua mặt hàng này trên thị trường.

Công ty TNHH TM DV Bông May hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp chổi cọng dừa giá sỉ từ những năm 2010. Sản phẩm của chúng tôi luôn đảm báo giá thành thấp nhất, chất lượng tốt, và chính sách đổi trả sản phẩm vì bất kỳ lý do gì.
Thông tin liên hệ:
Văn phòng: 05 Đồng Nai, P.2, Q. Tân Bình, Tp.HCM
Call/zalo: 0968017897
Email: cosobongmay@gmail.com

Leave a Reply