Chế độ dinh dưỡng của người già và những điều nên biết

Chế độ dinh dưỡng phù hợp là điều cực kỳ quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe người già. Nếu ăn uống, hấp thụ kém sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Dưới đây là một vài hướng dẫn giúp bạn biết cách chăm sóc người già tốt hơn.

Bài viết được cơ sở sản xuất chổi Bông May tổng hợp và giới thiệu. Cơ sở Bông May chuyên cung cấp chổi quét nhà giá rẻ

Người già không nên ăn nhiều thức ăn lạnh

Mùa hè viêm nhiệt, ăn một số thức ăn lạnh đúng vừa phải, đúng số lượng vừa phòng nóng vừa hạ nhiệt độ, lại có thể cải thiện khẩu vị (thực dục), cũng có thể nói là “nhất cử lưỡng tiện”. Thế nhưng đối với các cụ già ăn nhiều, ăn thức ăn lạnh thì không nên.

Đó là vì người già kết mạc dạ dày và tá tràng đã phát sinh biến hoá có tính thoái hoá, việc phân tiết của vị toan và các chất men tiêu hoá khác dần dần giảm đi, khiến cho công năng tiêu hoá bị hạ xuống, nếu thường xuyên ăn đồ lạnh có thể làm cho niêm mạc huyết quản dạ dày co hẹp lại, làm cho phần tiết dịch vị càng ít hơn, sẽ làm cho tiêu hoá kém. Đồng thời nếu ăn nhiều thức ăn lạnh còn có thể làm loãng dịch vị, hạ thấp năng lực sát trùng của vị loan, phá hoại phòng tuyến tự nhiên của dạ dày, lúc đó nếu có siêu vi trùng hay vi khuẩn chui vào đường liêu hoá, rất dễ dàng gây nên các bệnh dạ dày và tá tràng, viêm ruột, kiết lỵ, thương hàn v.v… Ngoài ra, một bộ phận người già mắc bệnh cao huyết áp, bệnh tim phổi, bệnh hẹp van tim v.v… nếu ăn nhiều đồ ăn lạnh hoặc salad ướp lạnh sẽ nhanh chóng làm cho động mạch bị co giật làm cho bệnh trạng của công năng tim vốn đã không ổn càng nặng thêm, thậm chí còn gây nên tim lực suy kiệt. Cho nên, người già không nên ăn đồ ăn lạnh và xa lát ướp lạnh. Đương nhiên là càng không nên ăn nhiều.

Đọc thêm:

Vài lưu ý khi ăn dưa hấu

Top 3 loại rau củ quả nên chú ý khi ăn uống

Không nên uống nhiều sữa bò

Người già nếu uống quá nhiều sữa bò hoặc sữa bột sẽ gây ra hàng loạt bệnh trạng như làm cho ruột non chướng khí, đau bụng, sôi bụng, đi ngoài… y học gọi là “bệnh rối loạn tiêu hoá”. Ngoài ra những người uống quá nhiều sữa bò và trường kỳ dùng quá liều lượng muối canxi và dược vật có tính kiềm còn có thể dẫn đến trúng độc kiềm; y học gọi là “bệnh tổng hợp sữa – kiềm”, người bệnh có bệnh trạng như đau đầu, hôn mê, tim đập mạnh, nôn mửa, kiệt sức, sợ ăn, khát nước, đái nhiều và đau quặn thận v.v… nếu bị nặng còn có thể thấy các biểu hiện tinh thần u uất hoặc rối loạn.

Người cao tuổi uống bao nhiêu sữa bò thì vừa? Điều này còn có liên quan đến hoạt tính chất dung môi đường sữa trong cơ thể mỗi con người cao hay thấp. Nhưng nói chung, mỗi người mỗi ngày không nên ăn quá 20g, đối với người già mà nói, tốt nhất nên ăn sữa chua và sữa đặc, giá trị dinh dưỡng của chúng không thua kém sữa bò, mà hàm lượng đường sữa ít hơn rất nhiều, không nhũng hợp khẩu vị, mà còn dễ tiêu hoá hấp thu, đặc biệt là thích ứng với người già sau khi ốm đau.

Leave a Reply