Cách bảo quản và sử dụng một số món ăn ngày Tết

Ngày Tết, nhiều người thường có xu hướng mua sắm và trữ sẵn rất nhiều đồ ăn. Ngoài ra, cũng có nhiều người ăn uống thả ga, không lưu ý đến việc bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên cho việc bảo quản và sử dụng một số món ăn ngày Tết.

Bài viết được cơ sở sản xuất chổi Bông May tổng hợp và giới thiệu. Cơ sở Bông May chuyên cung cấp chổi quét nhà, chổi đót quét nhà giá sỉ và các dụng cụ vệ sinh giá rẻ.

Không nên ăn hạt dưa hạt bí nhiều vị

Hạt dưa hạt bí nhiều vị là trong quá trình chế biến người ta cho thêm nhiều chất gia vị như hương liệu, hương tinh, muối ăn, đường hoá học v.v…, do đó khi ăn ta thấy nó ngọt, mặn, thơm, cay, phong vị thật là độc đáo, thường làm cho người ta ưa thích, ăn vào sinh nghiện. Nhưng cũng chính do nó có nhiều mùi vị như vậy mà không nên ăn nhiều, nếu không sẽ có hại cho sức khỏe.

Đó là vì, trong các hương liệu thiên nhiên đó đều có chất hoàng chương, mà hoàng chương tố đã được xác định là một chất có độc dễ gây ung thư. Nếu ăn quá nhiều thì trước hết gây ra biến đổi bệnh lý của gan, sau đó gây biến đổi bệnh lý của các khí quan khác. Khi chế biến nhiều gia vị, người ta sử dụng những hương liệu hợp thành do người chế ra từ dầu mỏ hoặc hắc ín, nên có độc tính nhất định, cho nên không nên ăn nhiều.

Không nên ăn nhiều hạt hướng dương

Hạt hướng dương cũng gọi là hạt quỳ, là hạt của hoa hướng dương. Trong nhân của hạt hướng dương có rất nhiều dầu, cho nên sau khi rang chế biến mùi thơm của nó thật độc đáo, rất hấp dẫn mọi người. Người ta thường vừa ngói nói chuyện phiếm vừa cắn hạt hướng dương, hoặc vừa xem tivi vừa cắn hạt hướng dương, coi như là một sự hưởng thụ rất lãng mạn. Nhưng các chuyên gia y học lại có lời cảnh báo mọi người, không nên ăn nhiều hạt hướng dương, nếu không sẽ có hại cho sức khỏe.

Đó là vì trong hạt hướng dương có một lượng nhất định axit mỡ không bão hoà, nếu ăn quá nhiều sẽ tiêu hao mất rất nhiều chất kiềm mật ở trong cơ thể, từ đó mà gây trở ngại cho việc chuyển hoá mỡ ở trong cơ thể, làm cho khối lượng mỡ rất lớn tích tụ ở gan, làm ảnh hưởng cho công năng của các tế bào gan. Cho nên, không nên ăn nhiều hạt hướng dương.

ĐỌC THÊM:

Người già nên vận động thế nào cho phù hợp?

Chế độ dinh dưỡng của người già và những điều nên biết

Không nên ăn nhiều lạp xưởng

Lạp xưởng mùi vị thơm ngon, ăn mãi không biết chán. Nhưng ăn nhiều thì có hại cho sức khỏe.

Bởi vì lạp xưởng làm từ thịt lợn sống, để duy trì được tươi lâu và cất giữ được dài ngày, trong quá trình sản xuất, bộ phận gia công phải cho vào một tỷ lệ thuốc chống thối nhất định – ‘chất sodium nitrate. Chất này ở trong cơ thể người có thể kết hợp.

với amin trong anbumin thịt, hình thành một chất có thể gây ung thư rất mạnh. Nếu trong khi ăn lạp xưởng mà ta lại ăn những loại rau xanh tươi như mầm đậu, hồ tiêu, rau chân vịt, dưa chuột v.v…hoặc sau khi ăn lạp xưởng mà ăn hoa quả tươi như quất, táo tươi, cà tím v.v… thì có thể tiêu trừ được những vật gây ung thư rất nguy hại cho cơ thể.

Đó là vì trong rau xanh và hoa quà tươi, hàm lượng vitamin c vô cùng phong phú, mà vitamin c có thể ngăn cản sự kết hợp giữa sôdium nitrat với amin, từ đó mà tránh được chất gây ung thư mạnh hình thành trong đường tiêu hoá.

Không nên cất giữ lạp xưởng lâu

Nói chung, lạp xưởng là một loại thực phẩm có thể cất giữ được, nhưng cũng không nên cất giữ quá lâu, nếu không có thể gây nên trúng độc.

Bởi vì lạp xưởng để lâu dễ mốc. Mà lạp xưởng đã mốc thì dẻ bị trực khuẩn có chất độc tương đối mạnh ô nhiễm. Trực khuẩn của chất độc trong thịt có thể sản sinh ra những độc tố của thịt độc rất mạnh. Ăn vào có thể bị trúng độc, nguy hại đến tính mệnh. Cho nên, lạp xưởng không nên để lâu.

Leave a Reply