Bữa ăn sáng quan trọng thế nào và những lưu ý?

an sang quan trong the nao

Ăn sáng là bữa ăn rất nhiều người bỏ qua, vì nhiều lý do. Buổi sáng thường ai cũng tất bật chuẩn bị cho một ngày mới, học sinh thì chuẩn bị đến trường, người lao động thì chuẩn bị đến công sở, sinh viên thì chuẩn bị lên giảng đường. Thời gian từ lúc thức dậy đến lúc phải ra khỏi nhà thường chẳng có bao nhiêu, vậy nên chúng ta thường bỏ qua bữa sáng, nhịn một mạch tới trưa. Nhưng bạn có biết bữa ăn sáng quan trọng thế nào không? Nó có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của bạn.

Không nên coi thường bữa ăn sáng

Số lượng và chất lượng bữa ăn sáng có thể ảnh hưởng đến đường huyết trong cơ thể suốt cả ngày. Năng lượng của cơ thể do đường huyết mà ra, sau đó do mỡ, prôtêin oxy hoá sản sinh ra. Chỉ có trong máu có một lượng đường thích dáng, mỏi tế bào của cơ thể mới kịp thời thu được năng lượng cần thiết. Tế bào não vô cùng mẫn cảm với sự dao động của đường huyết, bời vì nhu cầu của lố bào não chỉ có thể nhận được ở đường huyết, không thể nhận lừ mờ hoặc protein. Những người không ăn cơm sáng hoặc ăn quá ít, khi thức ăn đã bị liêu hoá hốt rói. đường huyết giảm đi, tư duy bắt đầu trở nên chậm chạp và hỗn loạn. Trong tình hình đường huyết thấp, học sinh học tập hiệu quả rất thấp, người lái xe cũng gặp nguy hiểm như người lái xe say rượu.

Để làm rõ tác dụng của bữa ăn sáng và ăn như thế nào thì lốt, có người dã làm thực nghiệm và phát hiện, những người buổi sáng chỉ ăn tinh bột, sau bữa ăn đường huyết giảm đi rất nhanh. Buổi sáng đa số thời gian đường huyết sẽ vào dưới mức bình thường; nếu thêm một cốc sữa bò hoặc 2 quả trứng gà, đường huyết có thể bảo đảm trong phạm vi bình thường, thân thể cũng cảm thấy sảng khoái.

Rất nhiều người thường coi nhẹ bữa ăn sáng và vì thế bỏ bữa. Nhưng bạn cần phải biết bữa ăn sáng quan trọng thế nào để giữ nó

Cho hai nhóm thí nghiệm trên cho thấy ăn bữa trưa và bữa sáng có chái lượng và số’ lượng như nhau, thì những người buổi sáng có ăn sữa hoặc trứng gà, đường huyết buổi chiều cũng bảo đảm ở mức tương đối cao; còn nhóm bữa sáng chỉ ăn tinh bột thôi, đường huyết sau bữa ăn trưa tăng lên được một thời gian ngắn rồi lại tụt xuống. Từ đó là thấy, số lượng và chất lượng bữa ăn sáng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất công tác của cả ngày.

Bữa ăn sáng lý tưởng nên có đủ chất protein, chất mô và một số tinh bột nhất định. Những thanh thiếu niên đang thời kỳ lớn lên và đang học tập, nhất định phải coi trọng bữa ăn sáng.

Bài viết được tổng hợp và giới thiệu bởi nhà cung cấp dụng cụ vệ sinh Bông May.

Bữa ăn sáng không nên chỉ ăn trứng gà

Do thời gian buổi sáng hơi cập rập, có người không thể ngồi để ăn một bữa ăn sáng đàng hoàng, thường chỉ ăn một hai quả trứng gà là thôi, rồi vội vội vàng vàng đi làm. Như vậy là không phù hợp với vệ sinh. Đó là vì, hai quả trứng gà cung cấp nhiệt lượng không thoả mãn nhu cầu của cơ thể. Theo các chuyên gia nghiên cứu, bữa ăn buổi sáng phải cung cấp 25% – 30% nhiệt lượng cần cho cơ thê’ suôi ca ngày, nhiệt lượng 2 quả trứng gà chỉ có thổ cung cấp được 18.4% – 22% ( nếu chỉ ăn 1 quả trứng gà thì nhiệt lượng càng ít đi): Mặt khác, buổi sáng sau khi ngủ dậy, thân thế nhất thiết phải được bổ sung thành phần nước, nếu không bổ sung thành phần nước mà chỉ ăn trứng gà, thì cơ thể càng thiếu nước, theo dó là nước tiểu có nồng độ cao, không có lợi cho việc kịp thời bài tiết phế vật và vật chất có độc ra ngoài. Nếu cứ trường kỳ như vậy rõ ràng là có hại cho thân thể.

Đọc thêm:
Có nên ăn chay trường không?
Thịt chó và những điều nên tránh

Bữa ăn sáng không nên chỉ ăn thức ăn khô

Không ít gia dinh, bữa ăn sáng chỉ ăn thức ăn khô, như ăn bánh quẩy, bánh nướng hoặc bánh bao, bánh quy, bánh mì v.v… Kiểu ăn sáng “loàn thức ăn khô” như vậy rất không có lợi cho sức khỏe, nhất là đối với sự sinh trưởng phát dục của trẻ nhỏ.

Bời vì sau một đêm ngủ, buổi sáng tỉnh dậy, công năng của dạ dày tá tràng ở trạng thái bị ức chế sau một đêm ngủ chưa khôi phục được đến trạng thái hưng phấn. Công năng tiêu hoá tương đối yếu, thực dục cũng tương đối kém. Lúc này nếu chỉ ăn thức ăn khó, số lượng ăn không nhiều, không có lợi cho tiêu hoá, không thể thỏa mãn được yêu cầu hoạt động của cơ thể suốt cả một buổi sáng. Ngoài ra, ban đêm cơ thể cũng liêu hóa một số nước nhất định, trong bữa ăn sáng cũng phải được bổ sung một số cần thiết, để có lợi cho hoạt động bình thường của cơ thể. Cho nôn, bữa ăn sáng nhất định phải ăn thức ăn nước như sữa bò, sữa đậu nành v.v.

Leave a Reply