Bốn điều lưu ý đối với người già khi xem ti vi

Xem ti vi là một phương tiện giải trí phù hợp với người già trong thời gian rảnh rỗi. Nhưng các thiết bị điện tử có thể gây hại đến sức khỏe của các bậc cao niên. Dưới đây là một số lưu ý đối với người già khi xem ti vi.

Bài viết được cơ sở sản xuất chổi Bông May tổng hợp và giới thiệu. Cơ sở Bông May chuyên cung cấp chổi quét nhà và các dụng cụ vệ sinh giá rẻ.

1 – Không nên vừa ăn cơm xong lập tức xem ti-vi ngay

Do công năng tiêu hoá của người già suy yếu, sau khi ăn cơm xong, cơ quan tiêu hoá cần cung ứng một lượng máu rất lớn, để hoàn thành quá trình tiêu hoá những thức ăn mới ăn vào. Nếu ăn xong lập tức xem ti vi ngay, hoạt động đại não sẽ vì xem ti vi nên cẩn cung ứng thêm lượng máu, như vậy tất sẽ làm cho cơ quan tiêu hoá thu được lượng máu tương đối ít đi, từ đó mà có trở ngại cho việc tiêu hóa thức ăn, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

2 – Không nên thường xuyên xem các tiết mục bi kịch

Người già sau khi xem tiết mục bi kịch, khó tránh khỏi những giọt nước thương cảm, tâm tư sa sút. Nếu thường xuyên xem bi kịch, sẽ làm cho thực dục không cao, đêm ngủ không an giấc, thể trọng giảm đi, động tác chậm chạp v.v… biểu hiện buồn rầu. Đặc biệt là những cụ già vừa mất hoặc mất chồng, do bi ai quá độ, nên sinh ra mềm yếu. Y học hiện đại nghiên cứu chứng minh, ưu thương quá độ sẽ làm cho người ta giảm sức miễn dịch của cơ thể, có thể tái phát những bệnh cũ; cũng có thể làm cho động mạch quán trạng bị co giật, việc phân tiết của kích tố chất bì tuyến thượng thận tăng lên, tim đập rất nhanh, từ đó mà dẫn đến đau.

Đọc thêm:

Sử dụng thực phẩm đóng hộp thế nào cho hiệu quả?

Top 3 loại rau củ quả nên chú ý khi ăn uống

3 – Không nên xem những tiết mục rùng rợn nguy hiểm

Người già nếu xem những tiết mục ti-vi quá căng thẳng và rùng rợn nguy hiểm, rất dễ xảy ra tai biến ngoài ý muốn là bệnh tâm huyết quản. Đó là vì căng thẳng, hưng phấn quá mức, có thể kích thích thần kinh giao cảm trong người và tuyến tố giáp cơ thượng thận và việc phân tiết của tuyến thượng thận tăng lên, làm cho tim đập nhanh, huyết quản co hẹp, huyết áp tăng cao có thể phá vỡ mạch máu não của những người có bệnh cao huyết áp và xơ cứng động mạch hoặc làm cho những người bị bệnh hẹp van tim vì lâm cơ thiếu máu mà xuất hiện tim đau thắt.

4 –  Không nên xem ti vi liên tục một thời gian dài

Người già nếu ngồi xem ti vi liên lục thời gian dài thì rất dễ mắc bệnh gọi là “bệnh chân ti vi”. Biểu hiện chủ yếu của bệnh này là, hai chân lê bì, đau nhức, phù thũng. Chủ yếu là do người già vốn tuần hoàn máu đã chậm, cộng thêm tư thế ngồi lâu đè lên tĩnh mạch chân, khiến cho máu trở về bị khó khăn, tạo thành tĩnh mạch ở hai chân hình thành tắc mạch máu. Ngoài ra người già ngồi thời gian dài chăm chú nhìn màn hình ti vi có những hình ảnh và hoạt động sáng lối lập loè, nhanh chậm khác nhau sẽ làm cho nhức mắt, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi v.v… Cho nên, người già không nên xem ti vi liên tục thời gian dài. Nếu có xem thời gian dài thì cứ sau nửa tiếng đồng hồ, nên nhắm mắt dưỡng thần hoặc day mắt một lần và đứng dậy đi đi lại lại mấy phút cho đến mười mấy phút.

Leave a Reply