Bí quyết sống hạnh phúc tuổi già

Tuổi xế chiều là khoảng đời luôn cần nhiều sự quan tâm, chăm sóc, chia sẻ, tâm sự. Có một số bí quyết giúp các bậc cao niên có thể hạnh phúc hơn.

Bài viết được cơ sở sản xuất chổi Bông May tổng hợp và giới thiệu. Cơ sở Bông May chuyên cung cấp chổi quét nhà và các dụng cụ vệ sinh giá rẻ.

Người già không nên quá nghi ngờ

Tâm lý nghi ngờ ở người già rất nặng, có thể làm tăng thêm cảm giác cô độc, xuất hiện tâm tư nôn nóng và bất an nghiêm trọng, nếu bị nặng thì có thể sinh ốm.

Bởi vì người già hễ lâm lý nghi ngờ quá nặng là gây nên cá tính hẹp hòi, cố chấp, nhìn con cái của mình không bình thường, luôn luôn lo lắng sợ chúng chán ghét mình, chúng có nói đùa một vài câu gì đó cũng cho rằng chúng nhằm vào mình, thế là vô cớ cũng nổi cáu, chẳng có chuyện gì cũng kiếm ra chuyện. Lớp trẻ thấy vậy đã nhẫn nhịn thì các cụ lại cho rằng chúng coi thường, nên càng giận dữ hơn. Nếu cứ kéo dài mãi như vậy thì rất có thể bọn trẻ không để ý đến người già nữa. Cho nên, người già nên có tấm lòng rộng lượng, bình thường nên xem nhiều sách báo. Lớp trẻ cũng cần chủ động thân mật gần gũi người già, hết sức cố gắng chiếu cố đến người già.

Vợ chồng già không nên ở riêng

Có không ít cặp vợ chồng già vì đã có tuổi, thích yên lĩnh, để giảm bớt ảnh hưởng đến giấc ngủ của nhau, liền trường kỳ ở riêng. Kỳ thực làm như vậy đối với người già là có hại.

Bởi vì, một mặt vợ chồng già cũng vẫn cần tình ái, cho dù hình thức tình ái không giống như thời thanh niên; mặt khác từ góc độ phòng bệnh, vợ chồng già vẫn nên ở chung một phòng để chăm sóc lẫn nhau. Do tuổi tác ngày càng cao, tình trạng thân thể người già ngày càng kém. nhiều bệnh nguy cấp đến tính mệnh đều xảy ra vào ban đêm trong trạng thái nghỉ ngơi. Ví dự như tắc mạch máu não, tim đau thắt, một số tâm luật thất thường v.v… thường lại hay xảy ra vào ban đêm trong trạng thái người đang ngủ yên tĩnh, nên khi phát hiện thì là lúc bệnh tình đã nghiêm trọng. Nếu vợ chồng già cùng chung sống trong một phòng thì có thể kịp thời phát hiện tình hình của nhau, để sớm điều trị.

Đọc thêm:

Sử dụng thực phẩm đóng hộp thế nào cho hiệu quả?

Thịt ếch và gan động vật có thực sự tốt?

Nếu tái hôn, không nên coi thường quá trình yêu đương

Người già vợ hoặc chồng chết tái hôn thường hay vội vội vàng vàng, đôi bên chưa thật hiểu nhau đã kết hôn, cách làm như vậy là không đúng.

Bởi vì người già đã từng trải mấy chục năm, đời sống đều đã hình thành những sở thích, tính cách, tác phong khá định hình, cho nên thay đổi nó tương đối khó, chỉ có trải qua một thời gian điều hoà nhịp nhàng với nhau, thích nghi với nhau, làm một đợt công tác “chỉnh đốn và hợp tác hai chất khác nhau” một cách gian khổ thì sự kết hợp như vậy mới có thể đem lại hạnh phúc cho những năm cuối đời. Những cuộc hôn nhân vội vàng thì ly cũng có thể rất nhanh. Cái quan điểm cho rằng “thôi già rồi, yêu đương còn có ý nghĩa gì nữa? Đó là việc của bọn thanh niên” thật là mơ hồ. Những cuộc kết hôn khinh suất, tuỳ tiện có thể không thích hợp, mâu thuẫn liên miên mà rồi lại chia tay.

Leave a Reply