Bảo quản giá đậu và những điều không nên làm

gia dau cach su dung

Cất giữ giá đậu không nên ngâm vào nước

Có một số người, để cất giữ giá đậu được tươi ngon, đề phòng bị khô, nên đã đem giá đậu ngâm vào nước. Trên thực tế, như vậy là không thích hợp.

Bởi vì giá đậu có rất nhiều vitamin c, nếu đem ngâm vào trong nước thì số lớn vitamin c bị hoà lan trong nước, giá trị dinh dưỡng của giá đậu sẽ bị giảm đi rất nhiều. Cho nên, cất giữ giá đậu không nên ngâm vào nước.

Giá đậu không nên quá dài

Đậu xanh mọc mầm quá dài, thành phần dinh dưỡng bị kém.

Bởi vì mầm đậu xanh không chi báo tồn thành phần dinh dưỡng vốn có của đậu xanh mà còn có chái cam bình không độc và còn có công hiệu giải rượu độc, nhiệt độc. Trong quá trình mọc mầm, chất protein trong đậu xanh chuyển hoá thành các thành phần như thiên môn đông, vitamin c v.v… Theo hoá nghiệm thì cứ 100g mầm đậu xanh có 30 mg vitamin c. Nhưng mầm đậu xanh không nên mọc quá dài. Nếu không, trong đậu xanh có Protein, tinh bột và mỡ sẽ bị tiêu hao một phần lớn. Theo thí nghiệm khi mầm đậu xanh mọc dài quá 10 – 15mm thì chất dinh dưỡng trong đậu xanh sẽ bị tổn thất 20%. Cho nên, mầm giá đậu không nên mọc quá dài, nói chung cứ hơn 6mm, lo mập là được.

Giá đậu không có rễ không nên ăn

Hiện nay ở ngoài chợ có một loại giá đậu không có rễ. Loại giá đậu không có rẻ này lươi non, béo mập, thời gian sinh Trưởng ngắn, mà sản lượng lại cao, giá cả tương đối thấp, được nhiều người mua ưa thích. Trên thực tế, giá đậu không có rễ gây tai hại cho người không ít.

Bởi vì trong quá trình sinh trưởng, người lạ đã rải phân hóa học và thuốc trừ cỏ vào giá đậu. Thuốc trừ cỏ, nói chung làm dị dạng, gây đột biến dẫn đến ung thư. Không ít phụ nữ có thai ăn phải giá đậu không rễ, kết quả sinh ra đứa trẻ dị dạng như hở môi, hở hàm ếch v.v… Cho nên, không nên ăn giá đậu không có rễ.

Leave a Reply