Ăn trái cây trong bữa ăn thì nên lưu ý gì

an trai cay trong bua an

Trái cây là thực phẩm đã trở nên rất phổ biến và gần như không thể thiếu trong bữa ăn của rất nhiều người, thường được dùng như món tráng miệng. Ăn trái cây là rất có lợi và thực sự cần thiết, tuy nhiên vẫn có một số lưu ý về ăn trái cây trong bữa ăn hàng ngày mà bạn cần phải biết để tránh “lợi bất cập hại”.

Không nên ăn chung những loại quả có nhu toan với đồ biển

Những loại quả có nhu toan như hồng, nho, thạch lựu, quả xanh v.v… không nên ăn chung với những thực phẩm đồ biển giàu chất protein và canxi như cá, tôm, tảo v.v…

Bởi vì những loại quả có nhu toan cùng ăn với đồ biển không những sẽ hạ thấp giá trị dinh dưỡng của Protein, mà chất canxi kết hợp với nhu toan sẽ hình thành một vật chất không dễ tiêu hoá, kích thích dạ dày và lá tràng gây khó chịu như đau bụng, khó thở, nôn mửa v.v…

Táo là loại trái cây có nhu toan, ăn trái cây này trong bữa ăn chung với đồ biển có thể gây nôn mửa

Không nên ăn hoa quả thay rau xanh

Hoa quả có hàm lượng vitamin và muối vô cơ phong phú. Do đó mà có người tưởng rằng ăn nhiều hoa quả là có thể thay thế được rau xanh. Nhận thức và cách làm như vậy là không có lợi.

Chất dinh dưỡng ở trong rau xanh có tác dụng vô cùng quan trọng đối với việc điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, duy trì và bảo vệ sức khỏe. Trong rau xanh tươi mới có nước, vitamin, muối vô cơ và xen-luy-lô (chất xơ), là nguồn chủ yếu sinh ra caroten, và vitamin B2, vitamin c và canxi, photpho, sắt, magie v.v… Rau xanh không những chỉ có giá trị dinh dưỡng cao đối với cơ thể, mà còn giúp cho cơ thể hấp thu chất Protein, mỡ,- đường v.v… Khi ăn cùng Protein với rau xanh, dịch tiêu hoá sản sinh ra ở trong dạ dày nhiều hơn rất nhiều so với chỉ ăn thức ăn không. Thực nghiệm đã chứng minh, chỉ ăn thịt không, tỷ lệ hấp thu chất protein ở trong ruột là 70%. Nhưng nếu ăn cùng với rau xanh thì tỷ lệ hấp thu có thể lên đến khoảng 90%. Tác dụng này của rau xanh thì hoa quả không thể nào thay thế được.

Hoa quả và rau xanh có giá trị dinh dưỡng và chức năng khác nhau, vậy nên ăn trái cây trong bữa ăn không thay thế được cho rau xanh

Có một số gia đình, Ví dụ: So sánh giữa táo và rau xanh ta thấy: Cứ 100g mỗi thứ theo tỷ lệ dinh dưỡng thì táo: Rau xanh = Canxi 11 : 141; lân 9 : 29; sắt 0,3 : 3,39; Protein 0,08 : 1,30; Vitamin B2 0,01 : 0,05… chỉ chú ý ăn những hoa quả đắt tiền, còn rau xanh rẻ liền thì không để ý tới. Quan điểm như vậy là sai lầm. Bởi vì trung lão niên nhiệt năng giảm thấp, cho nên nhiệt năng trong thức ăn cũng do đó mà giảm theo, còn rau xanh đúng là loại thực phẩm có ít nhiệt nàng, nhưng lại có nhiều vitamin và muối vô cơ.

Những loại rau xanh khác nhau có những thành phần cũng không giống nhau, chỉ ăn một loại hoặc vài loại rau xanh thì cũng chưa đủ. Phải căn cứ vào điều kiện và khả năng, thường xuyên thay đổi các loại rau, cố gắng ăn nhiều loại rau, chỉ có như vậy mới có thể đem lại cho cơ thể nhiều loại dinh dưỡng, đảm bảo và duy trì được sức khỏe.

Bài viết được tổng hợp và giới thiệu bởi nhà cung cấp chổi và dụng cụ vệ sinh Bông May. Bông May chuyên cung cấp chổi dừa giá rẻ cho các đối tác thương mại, quy khách có nhu cầu hãy liên hệ chúng tôi.

Các mẹo khác về chăm sóc gia đình:
Năm điều không nên cần lưu ý khi ăn tối
Bữa ăn sáng quan trọng thế nào và những lưu ý?

Không nên dùng hoa quả làm thức ăn chính

Có một số nhà dinh dưỡng học nhắc nhở mọi người, nói chung hoa quả có ít chất sắt, canxi, trường kỳ dùng hoa quả làm thức ăn chính dễ bị thiếu máu.

Đã có một thời gian có một trào lưu ăn hoa quả để giảm béo phì, có một số các cổ buổi trưa ăn chút hoa quả, uống một cốc nước coi như xong một bữa ăn trưa. Từ quan điểm dinh dưỡng học mà xét, đại bộ phận hoa quả có hàm lượng đường và nước rất phong phú, có một chút Protein và mỡ, vitamin A, vitamin B và khoáng vật chất, còn có cả chất xơ, nhưng rất ít vitamin B12, và axit amin cũng không được đầy đủ. Trường kỳ chí ăn hoa quả, rất dễ bị thiếu máu, đặc biệt là phụ nữ càng cần phải chú ý.

Nhiều người ăn trái cây thay bữa để giảm cân và giữ dáng, nhưng đó không phải là cách làm khoa học, đôi khi phản tác dụng

Các chuyên gia cho rằng, người ta cần phải ăn nhiều thức ăn khác nhau để có những chất dinh dưỡng khác nhau, thì mới đạt được cân bằng dinh dưỡng. Chỉ ăn hoa quả hoặc rau xanh, hoặc chỉ ăn thịt đều là không khoa học. Giảm béo cần phải kiên trì, có một số giải pháp giảm béo nhanh, cố nhiên là rất hấp dẫn, nhưng đại đa số hiệu quả không giữ được lâu. Những người muốn giảm béo, chỉ cần ăn ít thịt, ăn thêm rau xanh trong tỉ lệ ăn uống, ăn những loại ngũ cốc và những chế phẩm từ sữa ít chất mỡ là có thể dần dần giảm được thể trọng.

Không nên ăn cơm xong ăn hoa quả ngay

Mọi người vẫn cứ cho rằng ăn cơm xong ăn hoa quả có thể giúp cho tiêu hoá. Thế nhưng những năm gần đây có nhà dinh dưỡng học lại nêu ra một cách nhìn khác, cho rằng ăn cơm xong mà ăn hoa quả ngay trong một thời gian dài sẽ làm cho công năng tiêu hoá bị rối loạn, thức ăn vào trong dạ dày, phải qua quá trình tiêu hoá 1-2 tiếng đồng hồ, mới có thể chậm rãi bài tiết ra. Ăn cơm xong lập tức ăn hoa quả ngày sẽ bị thức ăn gây trở ngại ở trong dạ dày, nếu hoa qua đọng lại ở trong dạ dày thời gian dài sẽ làm cho đầy bụng, tiêu chảy v.v… Cho nên, nếu ăn hoa quả thì nên ăn trước khi ăn cơm một tiếng đồng hồ hoặc sau khi ăn cơm hai tiếng đồng hồ là tốt nhất.

Leave a Reply